Ultimate Hero

เมื่อคืนผมออกจะรู้สึกตื่นเต้นสักหน่อย ที่ในที่สุดตัวเองก็มี Platinum Trophy ใน PS3 กับเขาบ้างเสียที โดยเป็นของเกม Final Fantasy 13

สำหรับคนที่ไม่รู้เรื่อง ในระบบของ PS3 มันจะมี Trophy ที่จะให้กับ ID ของเราเวลาเราสามารถทำตามเงื่อนไขใดๆ ในเกมต่างๆ ที่เล่นได้ (เป็น achievement system ระบบบันทึกความสำเร็จแบบทั่วไปที่มีในแพลตฟอร์มเกมสมัยใหม่เกือบทั้งหมด) ซึ่ง Trophy ก็จะถูกแบ่งออกเป็น 3 ระดับเป็น Bronze, Silver, Gold และ Platinum โดยเงื่อนไขต่างๆ จะอยู่ 3 ระดับแรก และถ้าเราสามารถทำตามเงื่อนไขได้ครบทุกข้อของเกมนั้นๆ ก็จะได้ Platinum ของเกมนั้นๆ ไป

ตั้งแต่ซื้อ PS3 กับ FF13 มาเล่นปีที่แล้ว ก็ไม่ได้กะว่าจะเล่นให้ครบถ้วนสมบูรณ์อะไรมากมาย กะว่าเล่นจบเนื้อเรื่องคงเป็นพอ เพราะไม่คิดว่าจะมีเวลามาก แต่เอาเข้าจริงๆ ก็ยอมรับครับว่าตอนนั้นการมีอยู่ของระบบ Trophy ก็ทำให้เราอยากเล่นต่อเพื่อเก็บถ้วยอีกหน่อย แต่ก็คิดไว้ว่าคงไม่ครบ เพราะมีหลายๆ อันที่ดูเกินเอื้อม ซึ่งตอนนั้น Trophy ที่ผมถอดใจกะว่าทำไม่ได้แน่ๆ คือ l’Cie Paragon (ทำภารกิจทั้ง 64 ภารกิจให้ได้ 5 ดาว) กับ Treasure Hunter (ต้อง held มีหรือเคยมือาวุธและเครื่องประดับให้ครบทุกชิ้นในเกม) ซึ่งผมคิดว่าโหดสุดครับ ถึงกับต้องพิมพ์ใบ checklist รายชื่อเพื่อตรวจสอบจากอินเทอร์เน็ตว่ามีครบหรือยัง

แต่พอมาป่วยรอบนี้ เลยมีเวลาว่างเยอะมาก กอรปกับต้องพยายามหาอะไรทำให้ดึงความสนใจจากอาการต่างๆ ก็เลยรื้อฟื้นมานั่งเก็บนู้นนี่ในเกมให้ครบถ้วนสมบูรณ์ จนได้ Ultimate Hero เมื่อคืนนี้ ซึ่งยอมรับว่าไม่ใช่ภารกิจที่ท้าทายความสามารถอะไรนัก แต่ท้าทายความอดทนเสียมากกว่า (เพราะต้องถึกทำอะไรซ้ำๆ นานๆ หลายๆ ครั้ง)

หากใครเคยเล่นคงจะรู้ดีว่า เกมในแฟรนไซส์ Final Fantasy จะมีเอกลักษณ์อย่างหนึ่งที่นอกเหนือจากเนื้อเรื่องหลักแล้ว มักจะมีภารกิจเสริมต่างๆ ระหว่างทาง และตอนท้ายที่ยากและหนักหนาสาหัสกว่าการที่จะเล่นให้จบตามเนื้อเรื่องปกติอยู่ (ถึง FF13 จะน้อยกว่าภาคอื่นอย่างเห็นได้ชัด) หากนึกย้อนไปแล้ว ก็มีภาค 4, 6, 7, 8 และมา 13 นี้เลยที่ผมมีโอกาสได้เล่นครบถ้วนแบบนี้ (ส่วนภาค 5, 9, 10, 12 เล่นแค่พอจบ)

ถึงกระนั้น ภาค 13 นี้ผมกลับใช้เวลาเยอะที่สุด คือ 108 ชั่วโมง หากเทียบกับที่รองลงมาคือ FF7 ประมาณ 60 ชั่วโมง และ FF6 ประมาณ 50 ชั่วโมง จริงๆ ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าไปเปลืองเวลาที่อะไร เพราะเห็นในเน็ตมีคนได้ Ultimate Hero ตอนเวลา 70 กว่าชั่วโมงเอง

แอบคิดในใจว่า ไม่รู้จะมีเกมในบน PS3 ที่จะมีแรงฮึดทำ Platinum อีก แต่ตอนนี้ขี้เกียจหมดแล้ว เพิ่งเล่น Uncharted 2 จบ (ที่สุดท้ายถอดใจสู้บอสไม่ผ่านสักที เลยยอมลดเป็น Easy เอาตอนสุดท้าย) และตอนนี้มี Dead Space 2, Mass Effect 2, Half-Life 2, Portal, Auditorium HD, Digger HD และ Stacking ต่อคิวไว้อีก คงเล่นได้อีกนานพอดู

ปล.
1: พูดตามตรงเลยว่าตอนนี้เข้าใจความรู้สึกเลยว่าทำไมคนติดยา อาการติดอะไรสักอย่าง มันดึงความสนใจเราไปจากอาการไม่พึงประสงค์จริงๆ ตอนนี้พูดได้เลยว่าการติดเกมช่วยให้รู้สึกดีขึ้นมาก
2: สำหรับคุณผู้อ่านยุค Vintage ทั้งหลาย คุณจำเกม Digger ได้ไหม? ตื่นเต้นมากที่เจอ Digger HD บน PS3 เพราะตอนเด็กๆ แบบอนุบาลเลยเคยเล่นเกมนี้ที่คอม 8080 ที่บ้าน (แรม 16KB ฮาร์ดดิสก์ 2MB) มีภาพเปรียบเทียบ Digger (1983) เทียบให้กับ Digger HD (2009)

One thought on “Ultimate Hero

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s