Flood, perfect.

วันก่อนผมดู The Walking Dead (S2E01) จาก iTunes เรื่องราวต่างๆ ก็ยังคงตื่นเต้นดี ซึ่งในตอนนี้ มีเรื่องราวหลักอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้น คือระหว่างที่เหล่าผู้รอดชีวิตกำลังหลบหนีฝูงซอมบี้ เด็กผู้หญิงคนหนึ่งที่ชื่อ Sophia เกิดถูกซอมบี้ 2 ตัววิ่งไล่ จนตกใจวิ่งหนีหายไปในป่า ในสถานการณ์นั้น Rick ซึ่งเป็นพระเอกเลยตัดสินใจวิ่งตามเข้าไปช่วยในป่า ด้วยสถานการณ์บังคับที่ Rick มีแต่ปืน การใช้ปืนอาจไม่เหมาะสมเพราะเสียงของปืนจะดึงซอมบี้มาเพิ่มอีก Rick จึงตัดสินใจให้ Sophia ซ่อนตัว แล้ว Rick จะล่อซอมบี้ทั้งสองตัวออกไป แล้วให้ Sophia รีบวิ่งหนีกลับไปยังแคมป์ โดยบอกให้ดูทิศทางโดยอ้างจากพระอาทิตย์

หลังจากที่ Rick ล่อซอมบี้ทั้งสองตัวไปได้ และเดินทางกลับแคมป์ ก็พบว่า Sophia นั้นหายตัวไป ความตึงเครียดในบรรดาผู้รอดชีวิตจึงเริ่มเกิดขึ้น เมื่อการเดินทางต้องหยุดชะงักเพื่อค้นหาตัว Sophia ในป่า และเมื่อแม่ของ Sophia เริ่มโทษ Rick ที่ปล่อยให้ Sophia หนีกลับมาเองคนเดียว

จนในฉากหนึ่งที่นางเอก (ซึ่งต้องเข้าข้าง Rick) ทนไม่ไหว เลยระเบิดอารมณ์ออกมาว่า

Honey, I can’t imagine what you’re going through. And I would do anything to stop it. But you have got to stop blaming Rick. It is in your face every time you look at him. When Sophia ran he didn’t hesitate, did he? Not for a second. I don’t know that any of us would have gone after her the way he did or made the hard decisions that he had to make or that anybody could have done it any differently. Anybody? Y’all look to him and then you blame him when he’s not perfect. If you think you can do this without him, go right ahead. Nobody is stopping you.

After all, you can’t expect anybody to be perfect.

2 thoughts on “Flood, perfect.

 1. เคยพูดบ่อย ๆ (หรือเปล่า?) เหมือนกันในประเด็นว่า incompetence มันไม่ malicious แต่การไม่ยอมทำงานกันดี ๆ เนื่องด้วยวัฒนธรรมกูแน่นี่ก็หาข้ออ้างมาให้อภัยไม่ค่อยถูก

  (สงสัยปรากฏว่าคอมเมนท์ไปคนละเรื่องไม่เกี่ยวกับ original post – ก็เดาไม่ถูก)

  1. น่าจะเรื่องเคียงๆ กันแต่ไม่ตรงซะทีเดียว

   ถ้าเรื่องขัดขากันตอนนี้ยังไม่ได้ศึกษาลึกว่าใครงี่เง่ากว่าใคร (ตอนนี้มีแต่ข่าวลือจนงงไปหมดไม่รู้เชื่อใคร) แต่ตอนนี้โดยส่วนตัวก็จะไม่ค่อยชอบถ้าใครว่าผู้ว่าฯ กทม. เรื่องที่สนใจแต่ความปลอดภัยของกทม. โดยไม่สนพื้นที่อื่นๆ เพราะในเมื่อ job description ของเค้าเป็นแบบนั้น มันควรจะเป็นหน้าที่ของระดับเหนือกว่านั้นมากกว่าว่าจะ leverage อำนาจของหน่วยงานข้างเคียงกันยังไง

   คือจะว่าผิดแบบ morally นั่นก็เรื่องนึง แต่การที่เค้าทำตามหน้าที่ที่เค้ามี แล้วจะไปว่าเค้าเนี่ยมันตลก ถ้างั้นมันควรถามมากกว่าว่า มีปัญหากับระบบหรือเปล่า?

   แต่ถ้าเรื่องมันคือคนมีอำนาจเหนือเค้าแล้วใช้อำนาจแล้วเค้ายังดื้อนี่ อันนี้ก็คงต้องว่าผิดจริงๆ (ซึ่งตอนนี้ส่วนตัวยังไม่มีแหล่งอ้างอิงข้อเท็จจริงชัดเจนพอ)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s