ไม่เคยทิปใครเท่าเธอ

วันนี้ไปกินเสต็กร้าน Outback ที่ Siam Discovery มาครับ คือรู้ว่ามันมีร้านอยู่นี่มานานแล้วล่ะ แต่ก็ไม่เคยได้ลองไปทานสักที วันนี้ไปจบเควสท์ที่ Siam Discovery เลยคิดว่าลองทานดูเลยแล้วกัน

คือจริงๆ ก็แอบเดาไว้หน่อยแล้วว่า ราคามันคงไม่ถูกเท่าไหร่ แต่เอาเข้าจริงๆ มันแพงกว่าที่คิดอีกครับ! กินซี่โครงแบบ Half (จะว่าไปใครแม่งกิน Full หมดวะ) ก็ 449 บาท ซุป of the day ประจำวันอีก 89 บาท รวมน้ำไปๆ มาๆ ก็ 600 กว่าบาทพอดี

อาหารเนี่ย ก็ไม่ได้รู้สึกว่าเลิศเลออะไรเป็นพิเศษนะครับ ก็รู้สึกปกติๆ สำหรับอาหารแนวๆ นี้ แต่ที่แอบประทับใจนิดนึงก็คือ ร้านนี้ใช้วิธีการหลายๆ อย่างเหมือนที่อเมริกามาก อย่างเช่นขนมปังฟรี และที่แปลกหูแปลกตาในไทยเป็นพิเศษคือการที่เราจะมี waiter พนักงานประจำโต๊ะเรา (เผื่อใครไม่เก็ต ปกติที่นู้นถ้าเป็นร้านอาหารแบบเสิร์ฟที่โต๊ะ เค้าจะแบ่งกันชัดเจนเลยว่าพนักงานคนไหนดูแลโต๊ะไหน เพราะงั้นตลอดเวลาที่เราทานที่ร้านมื้อนั้น ก็จะเป็นพนักงานคนเดิมที่มาทำนู้นทำนี่ หรือบางครั้งถ้าเราขออะไรเป็นพิเศษแล้วเรียกพนักงานคนอื่น แทนที่พนักงานคนนั้นจะทำให้เลย เค้าก็จะตอบเราแบบสุภาพๆ ว่าเดี๋ยวจะไปตามพนักงานของโต๊ะนี้มาให้แทนอะไรแบบนี้ ซึ่งก็จะสอดคล้องกับวัฒนธรรมที่ต้องให้ทิปกับคนที่ดูแลเราเป็นคนๆ ไปเลย ไม่ได้แชร์ทิปกันทั้งร้านอะไรแบบนี้)

ทีนี้ตอนสั่งอาหารเนี่ย เราก็แอบเหลือบไปเห็นที่เมนูแล้วว่าราคายังไม่รวม VAT แต่ไม่คิด Service Charge ก็เลยแว้บๆ ขึ้นมาว่า เอ แบบนี้เราต้องทิปไหมเนี่ย ซึ่งจริงๆ ถ้าเป็นร้านอื่นปกติในไทยต่อให้ไม่มี Service Charge ผมก็ไม่เคยทิปนะครับ (อย่าง MK หรือ Yayoi) แต่พอร้านนี้แม่งมาแนวเมืองนอกมากๆ เราก็เริ่มไม่แน่ใจ

ทีนี้พอมาถึงตอนคิดเงิน ก็จ่ายด้วยบัตรเครดิตไป แล้วกะว่าจะทิปด้วยเงินสดอีกที ปรากฎว่าเจอสลิปบัตรเครดิตแบบที่มีช่องให้ใส่ทิป (เจอเป็นครั้งที่สองในประเทศไทย) เอาแล้วกู ไงดี ทีแรกกะทิป 20 บาท แต่ตายละ มันจะน่าเกลียดไปไหมนะ

สุดท้าย เอาวะ ไหนๆ ก็จัดบรรยากาศมาได้ซะอเมริกันขนาดนี้แล้ว สุดท้ายเลยทิปไป 15% หรือก็คือ 90 บาท (อยากรู้เหมือนกันว่าตอนมันชาร์จเข้ามาใน statement ใบแจ้งหนี้บัตรเครดิตนี้จะเขียนแยกหรือรวมไปเลย)

เลยกลายเป็นการทิปในไทยที่แพงที่สุดเท่าที่เคยทิปมา (และคงจะไม่ใจป้ำเท่านี้อีกแล้ว ฮา…)

One thought on “ไม่เคยทิปใครเท่าเธอ

  1. ไม่เกี่ยวกับประเด็นเท่าไหร่ แต่เรื่องนึงที่ชอบเกี่ยวกับพวกวัฒนธรรมร้านอาหารแถบนู้นคือ เวลาไปกันหลายๆ คน พนักงานจะเสิร์ฟอาหารได้ถูกตามคนสั่ง และเวลาเช็ก ก็ออกรายการแยกตามคน

    แต่บัตรเครดิตมีให้ระบุทิปนี่เหมือนเจอเรื่อยๆ นะ (ทิปตั้ง 15%)

    ว่าแต่ Outback นี่ มันแพงขนาดนั้นเชียว

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s