JP/US 2014 – Day 17

วันนี้ความตื่นเต้นที่สุดเริ่มต้นตั้งแต่ตอนที่เรายังไม่ตื่น เมื่ออยู่ๆ เราก็ได้ยินเสียงเตียงขย่มจากข้างบน ขุ่นพระ ไม่คิดว่าจะได้เจอเรื่องแบบนี้กับตัว วันนี้เลยกลายเป็นว่าได้ตื่นเช้าโดยไม่ตั้งใจ

กำหนดการในวันนี้เราจะต้องเดินทางไปพักที่แคมป์กราวนด์ที่เมือง Page รัฐ Arizona ซึ่งต้องใช้เวลาเดินทางประมาณ 6 – 8 ชั่วโมง ซึ่งจะถือว่าเป็นการพักแคมป์ปิ้งครั้งแรกในทริปครั้งนี้ ในวันนี้เราจึงต้องใช้เวลาในการเตรียมการหลายๆ อย่างด้วยเหมือนกัน

ซึ่งด้วยความมักง่ายของเรา เราก็เลยกะว่าจะไปตายเอาดาบหน้า ทุกอย่างไปซื้อเอาที่เมือง Page แล้วกัน ระหว่างทางก็ถ่ายรูปเล็กน้อย

IMG_8090

ปรากฎว่ากว่าเราจะเดินทางไปถึงก็ค่อนข้างเย็นแล้ว การทำเควสหาของต่างๆ ของเราจึงต้องเป็นการแข่งกับเวลาอย่างยิ่งยวด เริ่มจากปัญหาใหญ่อย่างแรกคือเราพยายามจะหากระป๋องแก็ส Butane เพื่อใช้กับเตากระป๋องที่เราอุตสาห์ขนไปด้วย ตอนแรกไปดูที่ Safeway ปรากฎว่าไม่มี เลยคิดว่าไปดู Walmart แล้วกันเผื่อมี เราก็ต้องขับรถไปอีกประมาณ 3 ไมล์ พอไปถึง Walmart ก็พบว่ามีป้ายราคา แต่ที่ชั้นวางไม่มีของ ก็ต้องตามหาพนักงานมาให้ช่วยเช็คสต็อก พอพบว่าไม่มี พนักงานก็แนะนำให้ไปร้านขายของชำที่อยู่ใกล้ๆ Safeway อีกร้านหนึ่ง พอถึงตอนนี้เราเริ่มรู้ตัวว่าเวลาเหลือน้อยเต็มที เพราะห้างปิด 2 ทุ่ม เราจึงต้องรีบออกตัวด้วยความเร็วระดับ Initial D เหาะกลับไปแถว Safeway เพื่อไปร้านที่พนักงานแนะนำมา ปรากฏอ้าวห่าราก ร้านปิดไปแล้วตั้งแต่หกโมง เอาวะ ยอมซื้อ Propane กฤษษี่สไตล์แล้วก็ได้ เลยเดินไป Safeway เพื่อจะไปซื้อ ปรากฏว่าอ้าวเหี้ยหัวเตาหมดอีก เราจึงต้องรีบออกตัวระดับ Initial D กลับไป Walmart อีกรอบเพื่อซื้อเตา

พอได้อุปกรณ์และวัตถุดิบต่างๆ ครบถ้วนสมบูรณ์แล้ว เราก็รีบไปเช็คอินที่แคมป์กราวด์ แล้วก็เริ่มทำอาหาร ซึ่งกว่าจะได้เริ่มทำก็มืดเสียแล้ว และที่สำคัญ ลมแรงมาก! เลยต้องทอดหมูสู้ลมกันอยู่อย่างนั้นแบบจะตาย ใช้เวลาประมาณ 20 นาที เราก็ได้มื้อเย็นของเรา

IMG_8111

IMG_8118

พอถึงตอนนั้น เราก็เหนื่อยเกินกว่าจะทำห่าอะไรต่ออีกแล้ว ก็ตัดสินใจว่าจะนอนเลย ก็เลยไปอาบน้ำแต่งตัวเรียบร้อยเตรียมนอน
แผนการนอนของเราก็คือ เราจะไม่ใช้เต็นท์ แต่จะนอนในรถเอาเลยเพราะมีแค่สองคนโดยที่ตั้มนอนที่ที่นั่งข้างคนขับปกติ แต่ผมย้ายกระเป๋าไปข้างหน้าแล้วนอนราบที่ด้านหลังแทน ค้นพบความเก๋ไก๋อย่างนึงของ Prius (หรือรถ Hatchback ทรงยาวใดๆ) คือถ้าปรับเบาะด้านหลังพับลงมาให้นอนยาวได้ แล้วนอนหันหัวไปทางด้านหลัง ก็จะสามารถนอนดูดาวได้อย่างกิ๊บเก๋ยูเรก้า โรแมนติกซะไม่มี ถ้ามากับแฟนจะเก๋มาก

หลังจากนั้นก็เผลอหลับไป แต่สุดท้ายก็ต้องตื่นขึ้นมากลางดึก และพบว่าหนาวมาก! หนาวเกินกว่าที่ทีแรกคิดว่าจะใช้ชุดกันหนาวอย่างเดียวพอได้ สุดท้ายเลยจำใจต้องเผาน้ำมันมากลายเป็นความร้อนโดยการเปิดเครื่องยนต์แล้วก็เปิดฮีตเตอร์โดยแง้มกระจกไว้นิดนึงกันตาย พบว่าเอาเข้าจริงๆ ก็ไม่เปลืองน้ำมันเท่าไหร่ คงเพราะเป็นรถไฮบริดด้วย เวลาที่อุณภูมิโอเคแล้วรถก็จะดับไปเอง พอจะต้องปั่นความร้อนใหม่เครื่องยนต์ก็ติดใหม่เอง ใช้ได้ๆ

และเราก็ผ่านพ้นความเหน็บหนาวไปได้อีกหนึ่งวัน

หมายเหตุ: โพสท์นี้เป็นโพสท์ย้อนหลัง

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s