ย้อนกลับไปเมื่อไม่กี่วันมานี้ตอนผมอยู่ ม.2 มีงานวิชาสังคมงานหนึ่งให้ทำแผ่นพับแนะนำจังหวัดต่างๆ โดยแต่ละคนในห้องจะต้องเลือกจังหวัดมา 1 จังหวัดโดยไม่ซ้ำกัน

ผมเองจำไม่ได้แน่ชัดว่าตอนนั้นทำไมผมถึงเลือกกระบี่ อาจจะเพราะมันอยู่บนสุดเวลาเรียง หรือแค่เพราะไม่มีใครเอาก็ไม่ทราบได้ แต่นั่นก็เป็นครั้งแรกที่ทำให้ผมได้รู้จักกับจังหวัดกระบี่มากกว่าที่เคยรับรู้ว่ามันคือจังหวัดในภาคใต้ตั้งแต่ ป.5 (และถ้าให้พูดตามตรง เพิ่งรู้ว่ามันอยู่ฝั่งอันดามันก็ตอน ม.2 เนี่ยแหละ)

ตอนนั้นจำได้ว่าเป็นแผ่นพับที่โคตรจะตั้งใจทำเลยครับ สมัยนั้นยังไม่ใช่ยุคที่ใครจะใช้วิธีพิมพ์ออกมาจากเครื่องพิมพ์กันมากๆ ตอนนั้นเลยถือว่าเก๋น่าดู แถมจัดหน้าอะไรใน Word ซะเป๊ะ ก็เป็นทักษะที่ตอนนั้นกล้าพูดว่านอกจากพอแล้วคงไม่มีใครสู้ได้ (ถึงจะต้องลองพับไปพับมาชวนสับสนอยู่นานจนกว่าจะเก็ตว่ามันจะพับ 3 ส่วนยังไงและหน้าไหนหน้าแรกก็เถอะ)

มาจน ม.5 ก็มีงานวิชาสังคมให้ทำแผ่นพับจังหวัดอีกครั้ง ผมก็รีบจับจองจังหวัดกระบี่ทันที เพราะคิดว่ายังพอจำอะไรๆ ได้มากคงทำได้ง่ายๆ แม้ว่าไฟล์ตอน ม.2 จะสาบสูญไปแล้วในตอนนั้น (ไฟล์ของ ม.5 ยังอยู่ เผื่อใครจะอยากเอาไปพิมพ์ส่ง)

และก็แปลกอีกที่แม้ว่าผมจะรู้จักกับกระบี่มาหลายวันตั้งแต่ ม.2 แล้ว แต่กว่าผมจะมีโอกาสได้ไปกระบี่จริงๆ ก็อีกหลายวันต่อมาครั้งแรกในปี 2556 และอีกครั้งเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา จนบัดนี้รายละเอียดหรือชื่อสถานที่ท่องเที่ยวหลักๆ ของกระบี่ก็ยังติดตรึงอยู่ในใจผมได้ดี คงแปลกพิลึกที่งานในโรงเรียนจะได้ผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาขนาดนี้

เอาเป็นว่า ถ้าในโอกาสหน้าผมได้ไป Rwanda จะมาเล่าให้ฟังว่าทำไมผมถึงเลือกทำแผ่นพับประเทศนี้ในวิชาภาษาอังกฤษ ม.4

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s