มาวันที่ 2 เราไปที่เมือง Northampton โดยทั้งวันเรามาที่บริษัท Goodwill Solutions โดยมีคนจากองค์กรอื่น มาคุยกับเราที่นี่ บริษัทนี้เป็นบริษัทให้บริการคลังสินค้าและการขนส่งที่เน้นการพัฒนาและให้โอกาสนักโทษเก่ามาทำงาน โดยมีความเชื่อว่าถ้าไม่หาทางให้ผู้พ้นโทษเหล่านี้มีงานทำ สุดท้ายก็จะไปก่ออาชญากรรมแล้วก็กลับไปอยู่ในคุกอีก Goodwill Solutions เริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 2009 ปัจจุบันมีกำไรต่อปีประมาณ 6 ล้านปอนด์

จุดหนึ่งที่น่าสนใจที่ Mike ผู้ร่วมก่อตั้ง Goodwill Solutions บอกไว้คือ SE ควรให้ความสำคัญกับการทำธุรกิจให้อยู่รอดเป็นหลักก่อน แล้วจึงค่อยๆ หาโมเดลของการใช้โครงสร้างพื้นฐานหรือกำไรที่ธุรกิจมีในการสร้างผลเชิงบวกให้กับสังคมอีกครั้ง และหลายๆ ครั้งเราไม่จำเป็นต้องบอกคู่ค้าว่าเราเป็น SE เพราะลูกค้าจะมองว่าหากเราสนใจสังคมด้วย แปลว่าเราอาจจะให้คุณค่ากับพวกเขาได้ไม่เต็มที่กับเงินที่เขาจ่ายไป เพราะงั้นสิ่งสำคัญคือเราต้องให้คุณค่าที่คุ้มราคากับลูกค้าของเราเป็นหลักเสมอ

ถัดมาเป็น SE ที่รับทำอาหารให้กับพนักงานของ Goodwill Solutions มีชื่อว่า Hope Centre โดยให้คนไร้ที่อยู่อาศัยหรือนักโทษเก่ามาฝึกและทำอาหารขาย โดยนอกจากจะขายให้กับพนักงานแล้ว ยังเปิดโอกาสให้คนไร้บ้านมาทานได้ฟรีด้วย ซึ่งจะเป็นการเปิดช่องทางให้กลุ่มคนเหล่านี้เข้ามาสัมผัสกับทั้ง Goodwill Solutions และ Hope Centre ไปในตัว แล้วพอเที่ยวเค้าก็เลี้ยงอาหารเรา

ถัดมาเป็นคนจาก University of Northampton โดยเค้าตั้ง Northamtonshire Growth Hub ในเบื้องต้นได้รับการสนับสนุนจากเทศบาลเมือง เกิดจากปัญหาที่ว่าแม้ว่าทางมหาวิทยาลัยจะค่อนข้างดังเรื่องทางธุรกิจโดยเฉพาะ SE แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือพอคนเรียนจบส่วนใหญ่ก็จะไปทำงาน London ไม่ค่อยอยู่ทำธุรกิจใน Northamton กันเท่าไหร่ และพวกที่ทำส่วนใหญ่ก็มักจะไปไม่รอด เค้าเลยตั้งกิจการนี้เพื่อให้ความช่วยเหลือธุรกิจต่างๆ ให้สามารถเริ่มต้นและอยู่รอดได้ผ่านการให้คำปรึกษาและเชื่อมโยงเครือข่ายต่างๆ

นอกจากนี้ทางมหาวิทยาลัยยังมีโครงการทำวิทยาเขตใหม่มูลค่า 330 ล้านปอนด์ เลยมีคนที่ดูแลโครงการนี้มาเล่าให้ฟังว่าเค้าใช้โครงการนี้เป็นเครื่องมือในการสนับสนุนสังคมโดยเพิ่มเงื่อนไขให้ผู้รับเหมาต้องเสนอด้วยว่าแผนของตนมีประโยชน์กับสังคมอย่างไร และสร้างเงื่อนไขให้ต้องซื้อของหรือใช้บริการจาก SE ท้องถิ่นเป็นต้น

สุดท้ายคือ Voluntary Impact Northamptonshire เป็นองค์กรที่ช่วยจัดหาอาสาสมัครเพื่อทำงานเพื่อสังคมต่างๆ ให้กับองค์กรและบริษัทโดยเป็นศูนย์กลางให้คนที่สนใจทำงานอาสาสมัครมาลงทะเบียนไว้ แล้วจับคู่กับงานที่องค์กรต่างๆ มี โดยรายได้นอกจากเงินบริจาคและเงินจากส่วนกลางแล้ว ก็ยังได้ค่าบริการจากทางฝั่งองค์กรด้วย

สุดท้ายวันนี้เนื่องจากกลับถึงลอนดอนเร็วกว่าที่คิด เลยมีเวลาไปดู The Lion King เสียที เย

IMG_0640

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s