วันที่สามเรามากันไกล นั่งรถ 6 ชั่วโมงเพื่อมา Liverpool ทำให้เรามีเวลาเหลือนิดเดียวดู SE ที่นี่ได้แค่สองที่ แต่ทางคนจัดบอกว่าที่นี่มีความน่าสนใจจริงๆ จนคุ้มที่จะนั่งรถมาไกลขนาดนี้ โดย SE สองที่ที่เรามาดูได้แก่ Can Cook และ FRC Group

อันแรก Can Cook แน่นอนว่าเกี่ยวกับเรื่องอาหาร เนื่องจากว่ากว่าเราจะมาถึงก็เที่ยงกว่าๆ พอดี เขาก็เลยเลี้ยงข้าวเราเป็นอาหารท้องถิ่นของ Liverpool เรียกว่า Scouse (เพิ่งรู้ว่ามีคำนี้บนโลกเหมือนกัน คน Liverpool เลยมีชื่อเล่นเรียกอีกอย่างได้ว่า Scouser) หลังจากนั้นก็เข้าช่วงการนำเสนอของเขา


Can Cook มีจุดมุ่งหมายที่จะจับหลายๆ ประเด็นที่เกี่ยวกับเรื่องอาหาร ปัญหาแรกก็คือปัจจุบันในอังกฤษคนกว่า 60% ไม่ทำอาหารทานเอง และถ้าดูเฉพาะกลุ่มคนที่อายุน้อยกว่า 25 ปีตัวเลขนี้จะสูงขึ้นเป็น 95% ซึ่งเขาเห็นว่าอาหารที่ขายๆ สำเร็จรูปกันทั่วไปมักจะเป็นอาหารที่ไม่มีคุณภาพ เขาจึงเปิดโรงเรียนสอนทำอาหาร ซึ่งคนที่มาเรียนจะสามารถทำอาหารระดับภัตตาคารได้เวลา 8 สัปดาห์

ปัญหาต่อมาคือเรื่อง food poverty (นึกคำภาษาไทยไม่ออกจริงๆ) แม้ว่าปัญหา food poverty ที่เขามีจะไม่หนักหนาสาหัสในลักษณะที่ว่าคนไม่มีจะกิน เพราะปัจจุบันมีองค์กรการกุศลมากมายที่จัดทำธนาคารอาหารขึ้นมาให้ แต่ปัญหาที่ซ่อนอยู่ในวิธีการแก้ปัญหานี้ก็คือ อาหารที่ถูกบริจาคให้กับธนาคารอาหารเหล่านี้มักจะเป็นอาหารกระป๋องที่ไม่มีคุณภาพ และไม่มีสารอาหารที่ครบถ้วนสมบูรณ์พอ โดยเค้ามีการวิจัยเก็บข้อมูลและพบว่าโดยเฉลี่ยคนที่รับอาหารจากธนาคารอาหารไปจะได้รับสารอาหารที่สำคัญและพลังงานไม่พอในแต่ละวัน แต่ในทางกลับกันก็ได้รับโซเดียมสูงกว่าค่าที่กำหนดมาก เขาจึงคิดที่จะทำอาหารสดแช่เย็นไม่แช่แข็งที่มีคุณภาพขายแข่งกับพวกอาหารแช่แข็งในร้านสะดวกซื้อ แล้วนำกำไรมาชดเชยกับอาหารชุดเดียวกันนำไปบริจาคให้กับธนาคารอาหารต่างๆ

สิ่งที่เกิดขึ้นในภาพใหญ่กว่านั้นคือ การที่เขาลงมาเล่นในตลาดอาหารแช่แข็ง ก็เป็นการบีบบังคับให้เจ้าตลาดเดิมจำเป็นต้องผลิตอาหารที่มีคุณภาพและราคาถูกลงมาแข่งขันด้วย ซึ่งก็ทำให้เกิดผลดีกับสังคมโดยรวม

ถัดมาคือ FRC Group ย่อมาจาก Furniture Resource Centre Group เป็นกลุ่มบริษัทที่ทำหลายๆ อย่างเกี่ยวกับเฟอร์นิเจอร์ เริ่มก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1998 โดยเริ่มจากธุรกิจขายเฟอร์นิเจอร์มือสองก่อน ต่อมาจึงเริ่มขยายไปเป็นการผลิตเอง การรีไซเคิลเฟอร์นิเจอร์ การออกแบบภายใน ไปจนถึงการขนส่ง ซึ่งหลายๆ ส่วนก็มีคุณค่าทางสังคมมากน้อยแตกต่างกันไป


แต่ประเด็นที่ FRC Group พูดถึงเป็นพิเศษคือการประเมินคุณค่าทางสังคมที่เกิดขึ้นจากการทำกิจการต่างๆ ขององค์กร โดยที่พวกเขาเชื่อว่าแม้ว่าคุณค่าทางสังคมหลายๆ อย่างจะเป็นเรื่องเชิงคุณภาพที่แต่ละคนอาจให้ความสำคัญไม่เท่ากัน แต่การที่พยายามแปลงคุณค่าทุกอย่างให้อยู่ในรูปของเงินจะทำให้สามารถเปรียบเทียบคุณค่าทางสังคมกับเงินลงทุนที่ใช้ได้โดยง่ายและนำไปสู่การเลือกตัดสินใจที่จะทำหรือไม่ทำอะไร แม้ว่าการตีค่าบางเรื่องอย่างสุขภาพหรือความสุขให้เป็นตัวเงินอาจจะเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันในเชิงจริยธรรมได้ก็ตาม


เสร็จจากสองที่นี้ ก็มีเวลาเหลืออีกเล็กน้อย ก็ไปเยี่ยมชมสนาม Anfield ให้ต้นว่านอิจฉา เข้าวัดเข้าวา ทานอาหารเย็น แล้วก็นั่งรถอีก 6 ชั่วโมงกลับ


  

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s