จริงๆ ว่าจะโพสท์นานแล้ว แต่ก็ไม่มีจังหวะเวลาสักที ว่างๆ เลยมาแปะสักหน่อย คงไม่ใช่บ่อยๆ จะมีโอกาสได้นั่ง First Class ของ Emirates ถึงจะเป็นเส้นทางบินสั้นๆ แต่ก็ขออวดหน่อยแล้วกัน ฮา…

เรื่องเริ่มมาจากว่ามีทริปที่จะไปฮ่องกง แล้วระหว่างที่กำลังหาเที่ยวบิน ก็มาเตะตากับตั๋ว Business Class ของ Emirates ในราคา 11,980 บาท เนื่องจากว่าอยากจะได้นั่ง Business Class ของ Emirates สักที (อิจฉา @chayanin) รู้ตัวอีกทีก็ซื้อตั๋วไปแล้ว

Screen Shot 2016-08-23 at 21.49.37

หลังจากนั้นก็มาถึงขาไป เที่ยวบิน EK384 BKK-HKG ก็เริ่มจากเลานจ์ของ Emirates มีอาหารคาวให้เลือกเยอะ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นของทำมาไม่ค่อยร้อน ไม่ก็เมนูเย็นไปเลย ถ้าเทียบกับเลานจ์ของ Cathay Pacific จะมีเมนูน้อยกว่า แต่มี Noodle Bar กับอาหารปรุงสดร้อนๆ เยอะกว่า แต่ก็เข้าใจได้เพราะเที่ยวบินของ Emirates ไม่ถี่เท่า Cathay Pacific

(ส่วนถ้าเทียบกับเลานจ์ Business Class ของการบินไทยนี่เทียบกันไม่ได้เลย ดีกว่า 58 ล้านเท่า)

IMG_2413.jpg

IMG_2418.jpg

หลังจากแช่อยู่ได้สักพัก ก็ได้เวลาขึ้นเครื่อง จองที่นั่งไว้ 23K เป็นแถวหน้าสุดริมหน้าต่างขวาของช่วงท้ายเครื่อง เป็นเคบินที่เล็กที่สุด แล้วก็อยู่ติดกับ Onboard Lounge ข้างหลัง

IMG_2442.jpg

IMG_2436.jpg

ส่วนรูปนี้ขอเก๊กหน่อย

IMG_9459.jpg

และพอสัญญาณรัดเข็มขัดที่นั่งดับ ก็เลยได้เวลาไปเห่อ Onboard Lounge ที่ท้ายเครื่องสักหน่อย ซึ่งพอเราเดินเข้าไป แค่ทำท่าถ่ายรูป ลูกเรือที่เป็นบาร์เทนเดอร์ก็รีบบอกเลยว่า อยากเข้ามายืนถ่ายรูปข้างในเคาน์เตอร์มั้ย

IMG_9474.jpg

IMG_9479.jpg

พอกลับไปที่นั่ง ลูกเรือก็เอาเมนูที่เค้ามาถามเอาไว้ก่อนตั้งแต่ก่อนเครื่องขึ้นมาเสิร์ฟ สั่งเป็นข้าวอะไรสักอย่างจำไม่ได้แล้วลืม

IMG_2454.jpg

หลังจากนั้นแปปๆ สามชั่วโมงก็ผ่านไปไวเหมือนโกหก เครื่องลงที่ HKG โดยสวัสดิภาพ แล้วก็ไม่มีอะไร จนกระทั่งพอสักสองวันก่อนจะกลับ ก็มาสังเกตว่าได้ไมล์จากเที่ยวขามาเข้าบัญชี Skywards แล้ว แล้วก็สังเกตว่ามีไมล์พอที่จะอัปเกรดเที่ยวกลับจาก Business Class เป็น First Class หลังจากที่ชั่งใจอยู่สักพัก ก็คิดว่าน่าจะไม่มีโอกาสได้ใช้ไมล์ของ Emirates หลังจากนี้สักเท่าไหร่ ใช้ๆ แม่งให้หมดๆ ไปเลยแล้วกัน บวกกับคิดว่าคงจะแทบไม่มีโอกาสจะได้นั่ง First Class ของ Emirates อีกง่ายๆ เท่าไหร่ ก็ทำการอัปเกรดออนไลน์ก่อนเช็คอินเลย

Screen Shot 2016-08-23 at 21.37.45.png

พอมาถึงวันบิน ก็ดำเนินตามขั้นตอนปกติ เลานจ์ของ Emirates ที่ฮ่องกงโดยส่วนตัวรู้สึกว่าค่อนข้างเหมือนๆ กับที่กรุงเทพฯ เลยไม่ได้ถ่ายรูปอะไรมากมาย ขอข้ามมาที่ตอนขึ้นเครื่องเลยแล้วกัน

แม้ว่า Emirates จะเรียกคลาสที่เป็นห้องแยกแบบนี้ว่า First Class ไม่เหมือนอย่าง Singapore Airlines ที่แยกระหว่าง First Class กับ Suites (จริงๆ Suites ของ Singapore Airlines ก็ใหญ่กว่า First Class ของ Emirates อยู่มากนะแหละ) แต่ว่าไฟที่สนามบิน HKG ก็เลือกเปิดเป็น Suites อยู่ดี

IMG_2556.jpg

พอเข้ามาที่ประตูเครื่อง แล้วยื่นบอร์ดดิ้งพาสให้ Purser เค้าก็เหมือนจะรู้ทันทีว่าเราเป็นใคร แล้วก็รีบพูดเป็นภาษาไทย (Purser เที่ยวบินนี้เป็นคนไทย แล้วก็คงรู้มาก่อนว่าเราเป็นคนไทย) ว่าเดี๋ยว (ลูกเรืออีกคน ลืมชื่อ) จะพาคุณณัชไปที่นั่งนะคะ แล้วคนนั้นก็พาเราไป แล้วก็แนะนำนู่นนี่นั่นในที่นั่งตามขั้นตอน

IMG_2592.jpg

ที่นั่งที่เลือกไว้คือ 1K (หน้าสุดขวา)

IMG_2557.jpg

IMG_2561.jpg

IMG_2596.jpg

ส่วนเมนูจริงๆ ก็คล้ายๆ กับของ Business Class ขามา แต่มีให้เลือกเยอะขึ้นหน่อย (อย่างของหวานนี่เพิ่มจาก 1 เป็น 4 เลย)

IMG_2566.jpg

ก่อนเครื่องจะขึ้น Purser ก็เข้ามาคุยอีกสักพักหนึ่ง พร้อมกับเชื้อเชิญว่าอยากให้ลองใช้บริการห้องอาบน้ำบนเครื่องดู ซึ่งโดยส่วนตัวใจจริงก็อยากลอง แต่ก็รู้สึกว่าจะต้องรีบไปหน่อยเพราะเที่ยวบินแค่ 3 ชั่วโมงเลยปฏิเสธไป แต่ Purser ก็ยังบอกว่าถ้าเปลี่ยนใจก็ให้แจ้งลูกเรือได้เลย (จริงๆ เคยอ่านรีวิวที่อื่นเค้าบอกว่าบางทีเที่ยวบินสั้นๆ เค้าจะพยายามปฏิเสธ แต่เดาว่าเนื่องจากรอบที่ไปมีคนใน First Class แค่ 3 คน เลยคงไม่ต้องหวงห้องอาบน้ำอะไร)

พอเครื่องขึ้นสักพัก เค้าก็เอาอาหารที่รับออร์เดอร์ไว้ตั้งแต่ก่อนเครื่องขึ้นมาเสิร์ฟ อาหารไฮโซกว่าขามา ถาดใหญ่กว่า กระปุกเกลือกับพริกไทยนี่อยากจะจิ๊กกลับบ้านมาก อย่างออร์เดิร์ฟก็มีแซลมอนกับคาร์เวียร์ (จริงๆ มานึกๆ ดูคาร์เวียร์นี่ก็ไม่เคยได้กินบนดินเลยนะ ก่อนหน้านี้ก็กินบนเครื่องบินเหมือนกัน)

IMG_2571.jpg

IMG_2573.jpg

IMG_2574.jpg

หลังจากที่ทานเสร็จ เค้าก็ปิดไฟเคบิน ก่อนจะพักก็เลยขอแวะเข้าไปดูห้องน้ำสักหน่อย

IMG_2567.jpg

IMG_2568.jpg

ที่มันจะจั๊กกะเดียมหน่อยก็คือ ตรง First Class จะมีห้องน้ำสองห้องข้างหน้า แล้วจะมีพนักงานทำความสะอาดคนนึงยืนเฝ้าไว้ ทุกครั้งที่เราเข้าห้องน้ำเสร็จออกมา เค้าก็จะเข้ามาทำความสะอาดทุกรอบ จนตอนเข้าสักรอบสองรอบสามก็แอบเกรงใจนิดๆ เหมือนกัน

หลังจากนั้นก็นอนยาวจนกลับถึงกรุงเทพ เลยทำให้รู้สึกได้ว่า จริงๆ แล้วนั่ง First Class นี่ที่นั่งก็ไม่ได้สบายกว่า Business Class สักเท่าไหร่ สิ่งที่จะต่างเลยจะเป็นที่ตัวบริการมากกว่า (แปลว่าในอนาคตถ้าอยากจะนั่งสบายๆ อะไรงี้ คิดว่า First Class ไม่ได้คุ้มถ้าเทียบกับ Business Class)

IMG_2580.jpg

สรุป ถ้าเอาไมล์อัปเกรดมานี่ก็เรื่องนึง แต่ถ้าให้ซื้อบินเองนี่คงไม่ซื้อ (First Class Emirates BKK-HKG ประมาณ 32k เทียบกับ Business Class ที่ 12k)

จบรายงานเพียงเท่านี้ วันที่ 6-7 กันยายนนี้จะได้ลองนั่ง Business Class เครื่อง A350 ใหม่ของการบินไทย อาจจะได้มาเม้าท์มอยอีก

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

One thought on “My first Emirates First Class experience on A380.

  1. ขอบคุณประสบการณ์ดีๆครับ เหมือนได้นั่งเอง ❤ #คิดถึงพี่นัชเสมอ ❤

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s