บล็อกสั้นๆ เป็นเทคนิกเผื่อใครอยากจะทำตาม ถึงจะยังไม่แน่ใจ 100% ว่าจะเป็นแบบนี้เสมอ แต่ถ้าอารมณ์ไหนอยากกินแซลมอนบนเครื่องบินตอนขาออกจากสุวรรณภูมิ ง่ายๆ เพียงสั่งอาหารพิเศษเป็น Low-calorie Meal (LCML)

เรื่องของเรื่องมันเริ่มมาจากตอนที่บินไฟลท์ CX713 Economy ไปสิงคโปร์สักครั้งหนึ่งครั้งไหนจำไม่ได้แล้ว แล้วคนข้างๆ สั่ง LCML ไว้ แล้วก็เหลือบไปเห็นว่าเป็นแซลมอน ตอนนั้นเห็นแล้วอยากกินบ้าง ขากลับ CX712 เลยลองสั่งเป็น LCML บ้าง ปรากฎว่าได้เป็นปลากากๆ กับผักเน่าๆ ห่าอะไรไม่รู้

ประเด็นคือยังไม่เข็ด ตอนไปญี่ปุ่นเมื่อเดือนสิงหาคมก็ลองสั่ง LCML อีก คราวนี้ที่เที่ยวบินช่วงจาก HKG ไป HND ปรากฎว่าก็ได้เป็นอะไรกากๆ อีกแล้ว (ในขณะที่คนอื่นได้กินโซบะอร่อยเชียว)

เลยมานั่งนึกๆ ว่าจริงๆ แล้วมันคงต้องขึ้นอยู่กับว่าจะเป็นบริษัทที่จัดอาหารให้จากสนามบินไหนๆ เป็นคนจัดการให้ คราวนี้เลยนึกขึ้นได้ลองสั่ง LCML ออกจาก BKK ดูบ้าง

J-LCML CX713 BKK-SIN
J-LCML CX713 BKK-SIN

ก็ได้แซลมอนสมใจอยาก เย! แต่ข้อเสียก็มีอยู่บ้าง อย่างแรกคือเครื่องเคียงสลัดเลยกลายเป็นแบบที่มีแต่ผักเขียวๆ ลองโฉบไปดูของคนอื่นก็เห็นว่ามีสีสันกว่ามาก เนยก็โดนเปลี่ยนจากเนยธรรมดาเป็นเนยเทียม กับอีกอย่างคือของหวานที่ปกติบางทีเป็นพวกขนม บางทีเป็นพุดดิ้งเอย เค้กเอย อย่างรอบนี้โฉบไปดูของคนอื่นเหมือนจะเป็นชูครีม ทาด้า กลายเป็นผลไม้สามชิ้น

เอาว่ารอบหน้าออกจาก BKK จะลองสั่ง LCML อีก ว่าจะเป็นแซลมอนอีกมั้ย

แถมท้าย ไม่แน่ใจว่าของ Economy เค้าจะเก็บรายละเอียดพวกนี้ด้วยมั้ย แต่อย่างน้ำตาลอันนี้ให้มาเป็นน้ำตาลเทียม

img_5326

ส่วนอันนี้คงไม่เกี่ยวกับ LCML แต่ Cathay Pacific เปลี่ยนเกลือกับพริกไทยในชั้น Business จากแบบเป็นกระปุก (shaker) กลายเป็นแบบนี้ ไม่รู้จะเรียกว่าไฮขึ้นหรือโลว์ลงเหมือนกัน

img_5327

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s