จริงๆ ไปมานานแล้ว แต่เนื่องจากตอนนี้ป่วย เลยเพิ่งมีเวลามาเขียน สืบเนื่องจากเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ได้มีโอกาสไปเที่ยวเสียมราฐ ซึ่งจริงๆ เหตุผลที่ไปคือเนื่องจากว่าอยากจะหาที่ใช้ Starpoints ให้คุ้มๆ แล้วก็เสิร์ชไปเจอว่า Le Méridien Angkor เป็น SPG Category 2 (ใช้ Starpoints แค่ 3,000/คืน ในช่วงสุดสัปดาห์) กับพอลองเทียบกับราคาเข้าพักปกติรวมภาษีแล้วที่ประมาณ USD 100 อัป เลยกลายเป็นว่าได้แลกในเรทที่สูงกว่า 1 บาทต่อ Starpoint ซึ่งเป็นเรทที่ดีมาก (เรทกลางๆ คือ 0.5 บาทต่อ Starpoint) ก็เลยแลกไปเลย

ซึ่งการเดินทางก็ใช้บริการสายการบินไทยสมายล์ เที่ยวบินขาไปเป็น WE590 และขากลับเป็น WE591 ซึ่งเป็นครั้งแรกที่บินไทยสมายล์ในรูทต่างประเทศ กล่องอาหารให้มาน่ารักมาก เป็นมื้ออาหารเลย แม้ว่ารูทนี้จะบินใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงก็ตาม พอๆ กับไปขอนแก่น แต่เสิร์ฟอาหารแบบนี้ ลูกเรือไฟลุกเลย มีลูกเรือ 5 คนบนเครื่อง A320

กล่องอาหาร ใส่ในถุงน่ารักเชียว
สนามบินนานาชาติเสียมราฐ (REP) ไม่มีงวง แต่ก็เดินออกมานิดเดียวก็ถึงตัวอาคารเลย แต่อาคารใหม่มาก สวยกว่าสุวรรณภูมิอีก

Checking-in

พอมาถึงโรงแรมก็มาสู่ขั้นตอนเช็คอิน พนักงานต้อนรับก็จะมีน้ำกับผ้าเย็นมาให้ แล้วก็อธิบายนู่นนี่นั่นเกี่ยวกับโรงแรม แล้วก็เลยค้นพบว่าที่นี่มีอาหารเช้าให้กับสมาชิก SPG Platinum อยู่แล้วโดยที่ไม่ต้องแลกกับ Welcome Gift เลยแปลว่าได้ทั้งอาหารเช้า และ 500 Starpoints โดยนอกเหนือจากอาหารเช้าก็มีสิทธิพิเศษให้กับ SPG Platinum เพิ่มเติมอีกคือ

  • ฟรีเครื่องดื่มที่ Lobby Lounge ในช่วงเวลา 08:00 – 22:00 โดยเป็นเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์อย่างพวกน้ำอัดลม น้ำผลไม้ ชา กาแฟ
  • ฟรีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และอาหารว่างที่ Naga Bar ช่วงเวลา 16:30 – 18:30
ล็อบบี้โรงแรม
รีเซปชั่น ที่นี่มีพนักงานคนญี่ปุ่นด้วย เหมือนที่ Sheraton Hanoi

Guest Room

โดยหลังจากนั้นพนักงานต้อนรับก็พาไปที่ห้อง โดยได้เป็นห้อง 3077 ที่ชั้น 3 (โรงแรมนี้ก็มีแค่ 3 ชั้น โดยห้องพักอยู่ชั้น 2 กับ 3 เป็นโรงแรมที่แบนมาก) ห้องนี้เป็นห้องธรรมดา แต่อยู่โซน SPG ซึ่งโดยหลักการตัวห้องจะเหมือนกัน แต่ในห้องน่าจะแค่เพิ่มอะไรมานิดหน่อย ซึ่งในกรณีนี้เดาว่าคือผลไม้

มีรูปปั้นแบบนี้ในห้อง จริงๆ สยองไปหน่อยนะ

Breakfast

จากนั้นก็พักผ่อน วันรุ่งขึ้นก็มากินอาหารเช้า โดยรวมอาหารเช้าไม่น่าประทับใจมาก คือมีตัวเลือกเยอะ แต่กินแล้วไม่รู้สึกว้าวเท่าไหร่ ดูเฉยๆ เสียส่วนมาก ตอนนี้ยังไงอาหารเช้ายังให้ The Westin Singapore เป็นอันดับหนึ่งอยู่

Tours & Activities

หลังจากมื้อเช้าก็ซื้อทัวร์ผ่านโรงแรมไปเที่ยวนครวัดกับปราสาทตาพรหม ซึ่งจริงๆ ราคาทัวร์ที่ขายกับโรงแรมรวมค่ารถกับไกด์จะอยู่ที่ประมาณ USD 100+ แต่มีวิชามารมาแนะนำ สิ่งที่ทำก็คือไปหาทัวร์ข้างนอก อีเมลให้เรียบร้อยจนได้ราคาอีกเจ้าหนึ่งมาที่ USD 75 เสร็จแล้วก็อีเมลไปหาที่โรงแรม บอกว่าที่นี่เค้าให้ราคาเท่านี้นะ ทางโรงแรมจะแมทช์ราคาได้ไหม ซึ่งก็สำเร็จ แถมถูกลงอีก USD 1

แต่พอไปถึง เราก็ต้องพบกับข่าวร้ายว่า ตั้งแต่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทางรัฐบาลเพิ่งเพิ่มค่าตั๋วเข้าชมปราสาทต่างๆ จาก USD 20 เป็น USD 37 หรือเกือบสองเท่า! แต่ก็ทำอะไรไม่ได้แล้วก็ช่างมัน แล้วก็เที่ยวไป

พอกลับมาช่วงบ่ายก็นอนอืดเดินเล่นอยู่ในโรงแรม กับตอนเย็นก็มากินฟรีที่ Naga Bar

ถัดมาวันรุ่งขึ้นก็อืดอยู่ที่โรงแรมทั้งวัน จะมีก็แค่ช่วงสายๆ ไปเข้าคลาสทำอาหารของโรงแรม แต่ไม่ประทับใจเลย เหมือนดูเค้าทำให้เรามากกว่า ไม่ค่อยยอมให้เราทำเอง ส่วนตัวชอบคลาสทำอาหารที่ รายาวดี กระบี่ มากกว่า

หลังจากนั้นก็อืดอยู่ที่โรงแรมจนถึงประมาณห้าโมงเย็น แล้วถึงนั่งรถของโรงแรมไปสนามบิน แล้วก็รอขึ้นเครื่องตอนประมาณสามทุ่ม แถมท้ายที่ประทับใจคือ Plaza Premium Lounge ที่สนามบินนานาชาติเสียมราฐนี่เด็ดมาก เป็นเลานจ์ที่ไม่ใช่ของสายการบินที่ดีที่สุดเท่าที่เคยเจอมาเลย

ก็เป็นอันสิ้นสุดทริปเสียมราฐและ Le Méridien Angkor

สรุป

โดยรวมชอบ และรู้สึกว่าคุ้มราคามากๆ ต่อให้ต้องจ่ายที่ประมาณคืนละ USD 100 ยิ่งแลกแต้ม 3,000 แต้มนี่ยิ่งคุ้ม แต่ถึงงั้นบริการก็ยังมีอะไรเพี้ยนๆ เล็กๆ น้อยๆ ที่ไม่ได้กล่าวถึงในที่นี้ ส่วนอาหารไม่ได้ประทับใจมาก แต่บรรยากาศโดยรวมเหมาะอย่างยิ่งที่จะนอนหายใจทิ้ง

ทั้งนี้ทั้งนั้นถ้าถามว่าจะมาอีกมั้ย ก็ไม่แน่ใจเท่าไหร่ เพราะเที่ยวพวกโบราณสถานไปแล้วก็คงไม่ได้อยากมาอีก เว้นแต่ว่าจะมาเพื่อมาหายใจทิ้งโดยใช้แต้มคุ้มๆ ก็คงอีกเรื่อง แต่ถ้างั้นก็คงต้องในจังหวะที่หาตั๋วได้ถูกมากๆ เท่านั้น

แต่ถ้าใครคิดว่าจะไปเสียมราฐอยู่แล้ว ก็แนะนำแหละ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s