วันนี้ตอนเช้าหลังจากเช็คเอาท์จากโรงแรมที่เมือง West Yellowstone ก็ขับรถต่อไปนิดเดียวถึงทางเข้า Yellowstone National Park ระหว่างทางแวะซื้อน้ำดื่มกับพวกอาหารติดไว้จากร้านในเมือง ทำให้เพิ่งค้นพบว่า Montana ไม่มีภาษี!

IMG_5533
เริ่มขับรถเข้า Yellowstone National Park

ในการเที่ยว Yellowstone จำเป็นที่จะต้องใช้การขับรถไปมาเป็นหลักเพราะมันกว้างมาก ลักษณะการเที่ยวจะเป็นว่าเราขับรถไปตามเส้นทางแล้วก็แวะดูนู่นนี่นั่นระหว่างทางไปเรื่อยๆ โดยเราใช้แอปแนะนำเที่ยวที่ชื่อว่า Gypsy Guide ที่เวลาพอเราขับรถผ่านตรงไหนมันก็จะคอยบอกว่าตรงนั้นหรือที่ที่เรากำลังจะขับไปถึงจะมีอะไร ควรไม่ควรแวะแค่ไหนอะไรยังไงก็ว่าไป

IMG_9042
ลักษณะคือการขับรถไปเรื่อยๆ แล้วแวะตามจุดชมวิวหรือสิ่งสนใจอื่นๆ

และเพราะ Yellowstone มันกว้างมาก กับในนั้นอนุญาตให้ขับรถเร็วสูงสุดที่ 45 ไมล์ต่อชั่วโมง และในความเป็นจริงจะช้ากว่านั้นอีกเพราะบางทีติดคนชะลอรถเพื่อถ่ายรูปวิว สัตว์ หรือแม้กระทั่งบางทีพวกสัตว์เนี่ยมาขวางทางเองเลย

เนื่องจากว่าไม่รู้จะไล่เรียงเรื่องราวยังไง ก็เลยขอเล่าด้วยภาพตามนี้แล้วกัน

IMG_9049
Yellowstone National Park ทั้งหมดเป็นเขตภูเขาไฟที่ยังไม่ดับ โดยประทุขึ้นครั้งล่าสุดเมื่อประมาณ 630,000 ปีที่แล้ว ปัจจุบันลักษณะภูมิประเทศหลายๆ จุดในเขตนี้เลยยังได้รับผลจากความร้อนใต้พิภพอยู่มาก อย่างในรูปนี้คือบ่อน้ำร้อน
IMG_9055
เวลาชมพวกเขตบ่อน้ำร้อน (spring) หรือน้ำพุร้อน (geyser) ทางอุทยานจะทำทางเดินไว้ให้แบบนี้ เพราะว่าชั้นพื้นบางทีจะเป็นแค่ชั้นหินบางๆ ที่มีน้ำข้างล่าง ถ้าเราเดินลงไปเราจะไม่มีทางรู้ว่ามันหนามันบางแค่ไหน และอาจจะสามารถหักจมลงไปได้ อันตรายมาก
IMG_9058
สีต่างๆ ที่มักจะเห็นอยู่ตามส่วนต่างๆ ของบ่อน้ำร้อนคือแบคทีเรียที่ชอบความร้อน (thermophile) โดยแบคทีเรียแต่ละชนิดอาจจะอยู่ได้ที่ความร้อนที่แตกต่างกัน จึงทำให้บางจุดอาจจะมีสีสันที่แตกต่างออกไปตามตำแหน่งต่างๆ ของบ่อ
IMG_9094
Elk เป็นสัตว์ประเภทกวางที่เห็นได้บ่อยมากใน Yellowstone ในรูปนี้ขนของ Elk จะดูด่างๆ เพราะอยู่ในช่วงที่มันกำลังผลัดขนฤดูหนาวออกไป
IMG_9100
บ่อน้ำร้อนที่อยู่ในทะเลสาบ West Thumb
IMG_9102
บ่อน้ำร้อนหลายๆ อันลึกมาก และอันตรายมากถ้าตกลงไป
IMG_5607
Fishing Bridge เมื่อก่อนคนนิยมมาตกปลาที่สะพานนี้มาก แต่ปัจจุบันไม่อนุญาตแล้ว
IMG_9110
บ่อโคลนร้อน
IMG_9118
บ่อนี้เป็นบ่อที่น้ำเป็นกรดสูง ค่า pH ประมาณ 1-2 ส่วนใหญ่บ่อน้ำร้อนจะมีการละลายเอาแร่ธาตุจากใต้ดินมาด้วย เลยทำให้อาจมีคุณสมบัติทางเคมีที่อาจจะแตกต่างกันไปตามแต่ละพื้นที่
IMG_9129
Grand Canyon of Yellowstone เกิดจากการน้ำที่กัดเซาะ ต่างกับ Grand Canyon ที่เกิดจากน้ำแข็งกัดเซาะ เลยทำให้ลักษณะภูมิประเทศแตกต่างออกไป
IMG_5620
Elk พร้อมเขาที่กำลังงอกใหม่
IMG_9138
Bison มาขวางทางการจราจร เป็นเรื่องปกติมากในนี้ที่จะมีสัตว์ป่ามาขวางการจราจรต่างๆ และคนก็จะไม่มีสิทธิ์ไปไล่อะไรทั้งนั้น ต้องต่อคิวตามไปเรื่อยๆ
IMG_9140
Sheepeater Cliff เป็นหน้าผาหิน Basalt เกิดจากการเย็นตัวของลาวาอย่างช้าๆ
IMG_9150
ร้าน Iron Horse Bar & Grill ในเมือง Gardiner
IMG_9152
เมนูวันนี้คือ Elk Meatloaf ราคา $21

ซึ่งเราก็ใช้เวลาไปทั้งวัน จนประมาณเย็นๆ สักทุ่มสองทุ่มก็ถึงขับออกมาทางด้านทิศเหนือของตัวอุทยานมาที่เมือง Gardiner เช็คอิน ทานข้าวเย็น แล้วก็กลับมาที่พัก

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s