เมื่อวานได้มีโอกาสบิน Cathay Pacific (CX) และเปลี่ยนเครื่องที่ HKG เป็นครั้งแรกหลังจากที่ได้ Qantas Platinum มา เลยได้มีโอกาสจะได้เข้าเลานจ์ชั้น First Class ของ CX เป็นครั้งแรก ซึ่งเลานจ์ของ CX ที่ HKG ไม่ว่าจะชั้น Business หรือ First ถือว่าเป็นหนึ่งในเลานจ์ที่มีคนพูดถึงอยู่บ่อยๆ และมักติดอันดับต้นๆ เวลามีใครจัดอันดับอะไรพวกนี้ เพราะงั้นเลยตื่นเต้นเป็นพิเศษ

สำหรับเลานจ์ของ CX ใน HKG จะมีอยู่เยอะมาก ส่วนใหญ่ตั้งชื่อขึ้นต้นด้วย the กันหมด ได้แต่ The Pier, The Wing, The Cabin, The Bridge และ The Arrival โดยจะมีอีกเลานจ์ที่ชื่อว่า G16 เดิมเป็นเลานจ์ของ Dragonair (KA) ตั้งแต่ก่อนที่ CX จะซื้อไป จนล่าสุดที่ CX รีแบรนด์ KA เป็น Cathay Dragon ก็เลยปิดเลานจ์ G16 ไปด้วย มีข่าวว่าจะเปิดในเดือนมีนาคมนี้

ในบรรดาเลานจ์ทั้งหมดของ CX จะมี 2 เลานจ์ที่มีส่วน First Class นั่นคือ The Pier และ The Wing โดยในครั้งนี้เลยมาดูที่ The Wing ก่อน โดยส่วน First Class จะมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า The Wing, First (ส่วนฝั่ง Business เรียก The Wing เฉยๆ)

เลานจ์ The Wing, First จะอยู่ด้านซ้ายบนชั้นลอยหลังจากผ่าน ตม. เลย ถือว่าเป็นเลานจ์ที่ใกล้ ตม. ที่สุดแล้ว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นถ้าจะเข้า The Wing ธรรมดาของ Business Class จะต้องลงบันใดเลื่อนลงมาก่อนแล้วอ้อมไปทางซ้าย ทางเข้าจะอยู่ประมาณหน้าเกท 2 – 3

ตำแหน่งที่ตั้ง The Wing, First เทียบกับเลานจ์ของ CX ทั้งหมด (ภาพจาก CX)
ป้ายตรงทางเข้าเลานจ์

ทั่วไป

แผนผังหลักๆ ของเลานจ์จะเป็นแนวยาวๆ ไปตามระเบียงชั้นลอย โดยริมระเบียงจะแบ่งเป็น 3 ส่วนใหญ่ๆ มีส่วนที่เป็นโซนนั่งทำงาน โซนนั่งพักผ่อนทั่วไป มีบาร์ กับโซนอาหารว่าง มีที่นั่งกินอารมณ์คาเฟ่

ส่วนของโซนนั่งทำงานมีคอมพิวเตอร์อยู่แค่ 2 เครื่อง กับที่นั่งว่างๆ อีกหน่อย คอมพิวเตอร์เป็น iMac ที่เลือกใช้ได้ทั้ง Windows และ macOS เหมือนกับเลาน์ CX ที่อื่นๆ (รวมถึง BKK) พร้อมเครื่องพิมพ์เลเซอร์ขาวดำ

ถัดมาในโซนนั่งพัก ก็จะเป็นโซฟาสำหรับนั่งกระจัดกระจายทั่วไป มี Champagne Bar อยู่ตรงกลาง แล้วก็ริมสุดจะมีบาร์เครื่องดื่ม มีบาร์เทนเดอร์สามารถสั่งได้ วันที่ไปก็สั่ง Cathay Delight ของโปรดตามปกติ

โซนที่นั่งพักผ่อน 
Champagne Bar
บาร์เครื่องดื่ม

ถัดมาอีกนิดก็จะมีเป็นโซนอาหารว่างแนวคาเฟ่ มีพวกขนมปัง เค้ก ชา กาแฟ เครื่องดื่มทั่วไป แล้วก็มีสลัด แซนวิชที่สามารถสั่งให้เค้าทำให้ได้

โซนอาหารว่าง ยาวๆ แบบนี้ ที่นั่งจะสะดวกสำหรับการรับประทานขึ้นมาหน่อย
ขนมปัง กับพวกน้ำราดสลัด
สลัดกับแซนวิช ยืนอยู่สักพักจะมีคนเดินมาถามว่าจะเอาอะไร ตักเองไม่ได้ แซนวิชจะมีเมนูเป็นแบบอุ่นร้อน
ขนม อาหารว่างอื่นๆ และเครื่องดื่ม

The Haven

เป็นโซนห้องอาหารแบบทานจริงๆ จังๆ เลย โดยทำเป็นเหมือนร้านอาหาร เดินเข้าไปก็จะมีพนักงานถามเราว่ามากี่คน เดินไปส่งเราที่โต๊ะ เอาเมนูให้ แล้วก็ถามก่อนว่าจะดื่มอะไร ก่อนที่จะเอาเครื่องดื่มมาเสิร์ฟแล้วถามอาหารมื้อหลักที่เราอยากจะทานอีกที

หลังจากที่สั่งพนักงานก็จะเก็บเมนูไป แล้วก็ให้เราสามารถเดินไปตักอย่างอื่นที่ไลน์บุฟเฟต์ได้

ภาพรวมของ The Haven
เมนูอาหารหลัก วันนี้สั่งเป็น Spicy Pork อันที่สอง ซึ่งตอนแรกอ่านไม่แน่ใจว่าคืออะไร จนมาเสิร์ฟแล้วก็ อ๋อ ข้าวราดหมูผัดเสฉวน
ไลน์บุฟเฟต์ ส่วนอาหารเย็น (cold ไม่ใช่ dinner) มีซูชิพร้อมวาซาบิกาก
โซนของร้อน (hot ไม่ใช่ illegal) มีพวกโจ๊ก ผัดหมี่ ขนมจีบ อะไรพวกนี้
โซนของหวาน มีผลไม้ เค้ก ขนมปัง (ชีสเค้กอร่อยมาก)
อันนี้ก็คือที่สั่งไป สรุปคือ ข้าวราดหมูผัดเสฉวน

ทั้งนี้ทั้งนั้นการบริการอะไรก็จะเหมือนร้านอาหารเลย พอทางเสร็จก็จะขยันมาเก็บจานเราไปมาก แล้วก็อยากได้เครื่องดื่มอะไรก็สั่งกับพนักงานสักพักก็จะเอามาเสิร์ฟ ตอนหลังสั่ง Coke Zero ไป เค้าก็เอามาเสิร์ฟในแก้วสวยงาม มีเลมอนฝานใส่มาด้วยนะ

และหลังจากทานข้าว ก็มาถึงไฮไลท์ของ The Wing, First นั่นคือ…

The Cabana

The Cabana จริงๆ ก็คือเหมือนห้องอาบน้ำใหญ่ๆ แต่ก็ทำให้เหมือนกับมานั่งๆ นอนๆ พักผ่อนได้ด้วย ซึ่งขนาดนี่ก็เกือบๆ จะเป็นห้องโรงแรมแล้ว รู้สึกว่าเหมาะกับการมานอนพักสบายๆ ยาวๆ ได้เลยเนี่ย

ทั้งเลานจ์จะมีห้องแบบนี้ทั้งหมด 6 ห้อง โดยใครมาก่อนได้ก่อน ถ้าใครมาทีหลังพนักงานก็จะให้เครื่องเรียกคิวเรามา พอถึงคิวเรามันก็จะสั่น ก็ค่อยมาอีกที

เข้ามาก็จะมีตู้เสื้อผ้าทางด้านซ้าย ข้างในมีชุดคลุมอาบน้ำกับรองเท้าแตะ ด้านขวามีห้องส้วม เดินตรงเข้ามาทางซ้ายจะเป็นเก้าอี้นั่งแต่งหน้าแต่งตัวไรงี้ได้ หรือจะนั่งทำงานก็คงได้ มีปลั๊ก ทางขวาก็จะเป็นอ่างล้างหน้า พร้อมกับอุปกรณ์อื่นๆ ทั่วไป หลังอ่างล้างหน้าจะมีเบาะใหญ่ๆ นอนได้สบายๆ และสุดท้ายก็เป็นที่อาบน้ำแบบชาวเวอร์ กับอ่างอาบน้ำใหญ่ๆ

ทั้งนี้ก็เหมือนว่าไม่ได้มีลิมิตเวลาใช้งานที่ชัดเจน แต่แค่จะมีป้ายเล็กๆ บอกไว้ว่าเพื่อให้ผู้โดยสารท่านอื่นได้ใช้งาน ขอความกรุณาอยู่ไม่เกิน 1 ชั่วโมง 30 นาที แต่ก็เลยเดาว่าน่าจะไม่ได้บังคับใช้เคร่งครัดขนาดนั้น

สภาพโดยรวม
ส้วม
อุปกรณ์ตรงอ่างล่างหน้า ก็มีโลชั่น ครีมล่างหน้า แล้วก็พวกแปรงสีฟัน ยาสีฟัน อื่นๆ ทั่วไป
โซนแต่งตัว (หรืออย่างที่บอกว่าจะนั่งทำงานก็คงได้)
โซฟายักษ์ ที่จะมองว่าเป็นเตียงก็ได้ เผลองีบไปหน่อยนึงเหมือนกัน แต่รู้สึกเลยว่าจะใช้หลับยาวๆ ก็คงได้ อ่านที่อื่นเห็นว่าขอผ้าห่มจากพนักงานได้
ชาวเวอร์ น้ำเลือกเปิดได้ 3 แบบ จะมีฝักบัวปกติ กับข้างบนน้ำจะไหลมาแบบเป็นแพๆ แบนๆ กับอีกอย่างคือเรนชาวเวอร์เลย
สุดท้าย อ่างอาบน้ำ

โดยรวม Cabana รู้สึกว่าเป็นจุดเด่นมาก และรู้สึกเลยว่าถ้าได้อยู่ในนี้นี่จะต่อเครื่องกี่ ชม. ก็จะรู้สึกสบายขึ้นเยอะ นอนชิวๆ ให้เวลาไหลผ่านไปได้ง่ายๆ

สรุป

พอได้มาจริงๆ ก็เลยรู้เลยแล้วว่าทำไมถึงเป็นเลานจ์ที่มีคนพูดถึงกันเยอะ ไม่ว่าจะบรรยากาศ อาหาร ไปจนถึงบริการของพนักงานจุดต่างๆ คือเลานจ์ First Class ของ Japan Airlines ที่ NRT หรือ HND นี่แบบธรรมดาไปเลย มีความรู้สึกอยากบิน CX ผ่าน HKG เพิ่มอีก หลังจากที่ก่อนหน้านี้ขยาดไปเพราะ HKG เพิ่มภาษีสนามบิน กับ CX เลิกไฟลท์ที่ออกจากกรุงเทพฯ หลังเที่ยงคืน แต่ถ้าหาจังหวะดีๆ และมีเวลาจะผลาญ บินมาญี่ปุ่นรูทนี้ในราคา 13k – 17k ก็โอเคอยู่

ขากลับจะแวะ The Pier, First แล้วมาดูเทียบกันอีกที ฝั่งนั้นมีไฮไลท์เป็นบริการนวด กับ Noodle Bar

One thought on “Review: Cathay Pacific ‘The Wing, First’ Lounge HKG

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s