วันนี้มีโอกาสได้นั่ง Emirates A380 มาฮ่องกงอีกครั้ง โดยก่อนหน้านี้เนี่ย Emirates เคยใช้เครื่อง A380 รุ่นที่มี 3 คลาส (First, Business, Economy) มาบินระหว่างกรุงเทพกับฮ่องกง แต่เมื่อสักกลางๆ ปีที่แล้วมันก็เปลี่ยนเอาเครื่องที่มีแค่ 2 คลาสมาบินแทน โดยเปลี่ยนที่นั่งด้านหน้าที่เดิมเป็น First Class มาเป็น Economy Class แทน รวมทำให้กลายเป็นเครื่องที่จุทั้งหมด 615 ที่นั่ง

ซึ่ง 615 ที่นั่งในเที่ยวบินนี้ เต็ม!

ทั้งนี้ทั้งนั้น โดยส่วนตัวรู้สึกประทับใจเล็กๆ กับการบินในเที่ยวบินนี้ เลยมาแปะแชร์ประสบการณ์ไว้หน่อย

ก่อนอื่นรูท BKK-HKG ของ Emirates ส่วนใหญ่จะขายอยู่ที่ประมาณ 5,000 บาทสำหรับ Economy และ 13,000 บาทสำหรับ Business เลยถือว่าเป็นราคาที่ competitive ถูกมากสำหรับตลาดเส้นทาง BKK-HKG นี้ และเวลาก็ถือว่าไม่แย่มาก คือออกจากกรุงเทพฯ บ่ายโมง ถึงฮ่องกงห้าโมงเย็น และออกจากฮ่องกงสามทุ่ม กลับถึงเกือบเที่ยงคืน

เครื่องที่ได้บินวันนี้เป็นเครื่องทะเบียน A6-EUN ซึ่งมีอายุแค่ประมาณปีกว่าๆ ทั้งนี้ไม่แน่ใจว่าถ้าบินเที่ยวบินอื่นๆ จะมีเครื่องแบบ 2 คลาสที่เก่ากว่านี้และอุปกรณ์ภายในจะต่างกับเที่ยวบินรอบนี้หรือไม่

Seat Layout

ที่นั่ง Economy บนเครื่องนี้จะเป็นแถวที่ 24 – 39 สำหรับชั้นบน และแถวที่ 41 – 88 สำหรับชั้นล่าง โดยชั้นบนจะเป็นที่นั่งเรียง 2-4-2 ในขณะที่ชั้นล่างจะเป็น 3-4-3

ข้อแตกต่างสำคัญของชั้น 2 คือจะมีที่ใส่ของด้านข้างริมหน้าต่างสำหรับคนที่นั่งแถวริมหน้าต่างด้วย ทั้งนี้ถ้าต้องการเลือกที่นั่งชั้น 2 ล่วงหน้า จะต้องเป็นสมาชิก Emirates Skywards หรือ Qantas Frequent Flyer ระดับ Silver ขึ้นไป และหากต้องการเลือกที่นั่งชั้น 2 ริมหน้าต่างที่มีที่ใส่ของ จะต้องเป็นระดับ Platinum เท่านั้น

ทั้งนี้ทั้งนั้น ถ้ามีที่เหลือ สามารถชิงเลือกตอนเช็คอินได้ฟรีสำหรับทุกคน

Seats

ที่นั่งก็เป็นที่นั่งธรรมดาที่ค่อนข้างกว้างและมีพื้นที่ขาเยอะตามสไตล์ Emirates โดยทุกที่นั่งก็มีหมอน ผ้าห่ม หูฟัง วางไว้ให้ทุกที่นั่งอยู่แล้ว

ตัวที่วางถาดอาหารเป็นแบบเปิดสองชั้นตามสมัยนิยม เหลือที่ด้านบนใส่รีโมต IFE (In-flight Entertainment) มีที่เสียบหูฟัง สาย USB และทุกๆ 2 ที่นั่งจะมีปลั๊กไฟพร้อม USB อีก 1 รูด้วย

ทั้งนี้โดยส่วนตัวที่ขัดใจคือสายหูฟังที่ต้องมาเสียบข้างหน้า เพราะแบบนี้ทำให้ถ้าใช้หูฟังอยู่แล้วจะมีคนเข้าออกผ่าน จะต้องถอดสายก่อนทุกครั้ง

ขนาดขายาวแล้ว ยังมีที่เหลืออยู่สบายๆ
รีโมต IFE แบบไฮโซ ถือว่าเป็นจุดเด่นนึงของ Emirates ที่รีโมต Economy ระดับเดียวกับ Business ของ Cathay Pacific หรือ Qatar
ปลั๊กไฟ มีที่เว้นที่ มีรู USB เพิ่มอีกรูด้วย

ความประทับใจของ IFE เครื่องนี้คือ จอใหญ่สลัด! ไม่เคยนั่ง Economy ที่จอใหญ่ขนาดนี้มาก่อนเลย และจอก็เป็นจอสัมผัสแบบ capacitive ประจุตามสมัยนิยม

สังเกตเทียบกับขอบที่นั่ง ใหญ่เวอร์

Food & Services

อาหารถือว่าโอเค โดยส่วนตัวรู้สึกประทับใจว่าค่าเฉลี่ยของ Economy เจ้าอื่นๆ ถ้าเทียบกับ CX, TG หรือ JL ทั้งนี้ที่ชอบเป็นพิเศษอีกอย่างคือถาดมันใหญ่ และมีที่สำหรับวางช้อนส้อมหรือซองอะไรใดๆ (อยู่เหนือจานหลักในรูป) ซึ่งอันนี้ไม่แน่ใจว่าเป็นฟีเจอร์เฉพาะกับเครื่องบินรุ่นนี้หรือเปล่า เพราะที่จำได้ตอนนั่ง A380 ของ Emirates ไปลอนดอนไม่มีที่วางตรงนี้

เมนูวันนี้มีให้เลือกระหว่างพะแนงไก่ กับปลาอบไวท์ซอส ส่วนเครื่องเคียงอื่นๆ มีขนมปัง ลาบไก่ และเค้กกะทิ (ในรูปนี้คือเมนูปลา)

ส่วนบริการอื่นๆ ไม่ค่อยประทับใจเลย รู้สึกว่าลูกเรือหน้าตาดูอารมณ์เสียตลอดเวลา ไม่แน่ใจว่ารูท BKK-HKG จะเป็นแบบนี้ตลอดไหม แต่จากประสบการณ์ตอนไปลอนดอนรู้สึกว่าดีกว่านี้มาก ต่อให้เป็น Economy เหมือนกันก็ตาม

และเนื่องจากครั้งนี้เป็น Qantas Platinum แล้ว ก่อนเครื่องขึ้นหัวหน้าลูกเรือเลยเดินมาทัก

แถม: Lounge

อันนี้น่าจะไม่นับเป็นส่วนของ Economy ปกติ แต่ไหนๆ ได้เข้าก็เอารูปบรรยากาศและอาหารที่มีใน Emirates Lounge ที่กรุงเทพฯ มาแชร์ไว้ด้วย ณ โอกาสนี้

สรุป

โดยส่วนตัวคิดว่าด้วยราคาประมาณ 5,000 บาทไปกลับฮ่องกงถือว่าโอเคมากในตลาด และยิ่งถ้าเทียบกับบริการที่ได้ถือว่าคุ้มมาก (คือต่อให้บินสายการบิน low-cost ราคาประหยัดก็ไม่คิดว่าจะถูกกว่านี้มาก

ข้อเสียที่คิดว่ามีคือเรื่องของเวลาขากลับที่โหดไปนิดหน่อย กับการที่เป็นเที่ยวบินเดียวต่อวันกับเครื่องบินขนาดความจุ 600 กว่าคน ก็ถือว่าเสี่ยงในกรณีที่ถ้าเที่ยวบินถูกยกเลิกแล้วจะต้องถูกลอยแพ เทียบกับ TG, CX หรือแม้แต่ FD ที่เที่ยวบินน่าจะถี่กว่ามาก

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s