ครั้งนี้มาเที่ยวฮ่องกงสามวันสามคืน มีเป้าหมายว่าอยากจะเที่ยวจะทำอะไรที่ไม่ใช่แบบที่นักท่องเที่ยวทั่วๆ ไปมาแล้ว เลยตั้งใจว่า เออ คราวนี้ลองมาแนวธรรมชาติแล้วกัน

เริ่มต้นเลยหาข้อมูลเกี่ยวกับการเดินเทรลในฮ่องกงว่ามีเส้นทางไหนอะไรอย่างไรบ้าง ซึ่งพอหาไปหามาก็พบว่ามีเยอะกว่าที่คิด หลังจากที่เลือกไปเลือกมา ก็ตัดสินใจเลือก 2 ที่ นั่นคือ Lamma Island และ Dragon’s Back

และในวันแรกนี้ก็ประเดิมที่ Lamma Island ก่อนเลย

การมา Lamma Island จะต้องเป็นการนั่งเรือเฟอร์รี่ โดยจะเลือกนั่งจากท่าเรือ Central เป็นท่าเรือหลักที่อยู่ทางด้านบนของเกาะฮ่องกง หรือเลือกท่าเรือ Aberdeen ที่อยู่ทางใต้ก็ได้

ครั้งนี้เลือกมาพักที่โรงแรม Ovolo Southside (ซึ่งเป็นโรงแรมในเครือ Design Hotels แปลว่าเก็บแต้ม SPG ได้ เดี๋ยวมีรีวิวแยกอีกโพสต์) ถือว่าเป็นโรงแรมที่อยู่ในจุดที่โอเคกับทริปเดินเทรลสองอันนี้ เพราะอยู่ใกล้ท่าเรือ Aberdeen และก็นั่งรถบัสไป Dragon’s Back ได้ไม่ยาก

การนั่งเรือไป Lamma Island จะเลือกไปลงได้หลักๆ สองที่ คือท่าเรือ Sok Kwu Wan หรือไม่ก็ Yung Shue Wan ก็จะเป็นสองด้านของเกาะพอดี โดยทั่วไปคนก็นิยมไปด้านหนึ่งแล้วก็กลับอีกด้านหนึ่ง จะได้ไม่ต้องเดินย้อนไปย้อนมา ซึ่งในคราวนี้ก็เลยเลือกเริ่มจากด้าน Sok Kwu Wan กลับไป Yung Shue Wan (ความเจริญน้อยไปหาความเจริญมาก)

เส้นทางที่เลือกเดินในคราวนี้ จาก Sok Kwu Wan ไป Yung Shue Wan (ภาพจาก discoverhongkong.com)

การเดินก็ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง ผ่านนู้นนี่นั่นตามปกติมา ทางโดยทั่วไปเป็นทางปูนหมดแล้ว เดินง่าย แค่ว่าต้องใช้พลังขึ้นเขาลงเขาไปมาหน่อยเท่านั้นเอง

น่าเสียดายที่วันนี้ที่มามีเมฆกับหมอกตลอดเวลา เลยทำให้วิวไม่สวย แต่ข้อดีเล็กน้อยก็คือไม่ร้อนมาก แต่ชื้น

พอมาถึงตรง Sok Kwu Wan นี่เช้าไปหน่อย ยังไม่มีอะไรเปิดเลย
Tin Hau Temple
ในวันที่ฟ้าซึมเศร้ามัวหม่นอย่างวันนี้
โรงไฟฟ้า Lamma Power Station เป็นโรงไฟฟ้าพลังงานฟอสซิล
มื้อกลางวัน ค่าเสียหาย HKD108

จริงๆ ภาพดูขาดตอนมั่วๆ อุตสาห์เห่อ GoPro ดูวิดีโอสรุปแทนแล้วกัน (ความยาว 1:31 นาที)

พอทานข้าวกลางวันบนเกาะเสร็จ ก็นั่งเรือเที่ยว 12:45 กลับมาที่ Aberdeen ก่อนที่จะกลับมาพักผ่อนที่โรงแรม แล้วก็ไปดูนิทรรศการ LOVE Long: Robert Indiana and Asia ที่ Asia Society Hong Kong

ถ้าใครไม่รู้จัก Robert Indiana ให้ดูผลงานของเขาอาจจะร้องอ๋อกันทันที

ในนิทรรศการฟรีนี้ไม่ใหญ่มาก จะรวมผลงานของ Robert Indiana ที่ได้รับอิทธิพลจากเอเชีย (โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาษาจีน) มารวมกันไว้ให้ชมกัน

จบสิ้นวันที่ 1

One thought on “Hong Kong Trip 2018 – Day 1

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s