หลังจากที่ก่อนหน้านี้ในขาที่บินไป Nagoya ได้รีวิวเลานจ์ The Wing, First ไปแล้ว มาในขากลับก็เลยเปลี่ยนไปที่เลานจ์ The Pier ซึ่งเป็นหนึ่งในสองเลานจ์ของ Cathay Pacific ที่ฮ่องกงที่มีส่วน First Class แยกด้วย โดยเลานจ์ The Pier จะอยู่ในปีกทางโซนเกท 60 – 70 (ทางเข้าอยู่ที่เกท 63) ถือว่าเป็นเลานจ์ที่อยู่ไกลจากทางเข้าที่สุด

ทางเข้าของเลานจ์ The Pier จะแยกกันในส่วนของ Business Class และ First Class โดยเป็นทางเดินลงจากชั้นเกทขาออก และมีป้ายอยู่ลักษณะนี้

IMG_1156

พอเดินลงไปก็จะมีพนักงานคอยต้อนรับและตรวจ boarding pass บัตรขึ้นเครื่อง สำหรับผู้ที่จะมีสิทธิ์เข้าคือผู้โดยสารชั้น First Class หรือสมาชิกระดับ Emerald ของกลุ่ม Oneworld ใดๆ พร้อมแขก 1 คนที่จะเดินทางโดยสารการบิน Oneworld ใดๆ ในวันเดียวกัน

IMG_1740

หลังจากเมื่อเข้ามาก็จะเจอทางเดินยาวๆ ที่เชื่อมโซนต่างๆ เข้าด้วยกันทั้งหมด โดยมีโต๊ะไม้และโคมไฟที่เป็นเอกลักษณ์ของที่นี่อยู่วางอยู่กลางทางเดิน สุดทางสองด้านของทางเดินคือส่วนบาร์และห้องอาหาร ในขณะที่ระหว่างทางก็จะมีทางแยกไปเป็นห้องอาหารว่าง ห้องทำงาน ห้องน้ำ ห้องอาบน้ำ บริการนวด และห้อง Day Suite

ต่อจากนี้จะไล่โซนต่างๆ ไปจากทางด้านซ้าย (บาร์) ไล่ไปทางขวา (ห้องอาหาร)

The Bar

เมื่อเข้ามาแล้วเลี้ยวไปทางซ้ายจะเป็นโซนกว้างๆ ที่เรียกว่า The Bar ตรงนี้จะมีบาร์เครื่องดื่มอยู่ตรงกลาง และเป็นโถงใหญ่ๆ รูปตัว L ที่เป็นที่นั่งพักผ่อนตามปกติ ที่นั่งแต่ละที่ก็จะมีปลั๊กและที่ชาร์จ USB ตามปกติ และก็มีพวกนิตยสารกับหนังสือพิมพ์ให้หยิบอ่านได้ (โดยส่วนตัวรู้สึกชอบชั้นวางหนังสือมาก)

สำหรับเมนูที่บาร์ก็จะมีทั้งเครื่องดื่มปกติและแอลกอฮอล์ เมนูเหมือนกับที่ The Wing ทุกประการ

The Pantry

อยู่ข้างๆ โซนนั่งพักผ่อนตรง The Bar จะมีบุฟเฟต์ของว่างขนาดย่อมๆ วางไว้ โดยเมนูส่วนใหญ่จะเป็นพวกขนมปังเบเกอรี่ทั่วไป กับมีโยเกิร์ตหรือซีเรียลในตู้เย็นอยู่บ้าง

ส่วนเครื่องดื่มจะเป็นเครื่องดื่มบรรจุในตู้เย็น มีน้ำผลไม้ ต่อมาจะมีเครื่องทำกาแฟ เครื่องกดเบียร์ และน้ำเปล่า ทั้งหมดตรงนี้ต้องบริการตัวเอง

The Bureau

สำหรับโซนทำงานที่นี่จะเรียกว่า The Bureau เป็นห้องที่แบ่งเป็นห้องย่อยๆ 6 ห้อง มีแผงกั้นไม้กั้นแต่ละห้อง ในแต่ละห้องย่อยก็จะมีโทรศัพท์และเครื่อง iMac ที่ใช้ได้ทั้ง macOS และ Windows หรือถ้าจะใช้คอมพิวเตอร์ของตัวเองก็จะมีรูปลั๊กให้เสียบอยู่ พร้อมรูสาย LAN

IMG_1763

The Retreat

โซน The Retreat จะประกอบด้วย 3 อย่างหลักๆ คือห้องสำหรับพักผ่อนที่เรียกว่า Day Suites ห้องอาบน้ำ และบริการนวด

สำหรับ Day Suites จะเป็นห้องแยกๆ ทั้งหมด 8 ห้อง โดยใช้ม่านรูดปิดได้เพื่อความเป็นส่วนตัว ด้านในก็จะเป็นที่นั่งหรือนอนที่สามารถดูวิวข้างนอกได้ โดยสามารถที่จะกดเลื่อนม่านไฟฟ้าปิดให้มืดได้ด้วยถ้าอยากนอน นอกจากนี้ก็มีปลั๊กกับที่ชาร์จ USB

ต่อมาในส่วนของห้องอาบน้ำ อันนี้ก็เป็นห้องแยกๆ สำหรับอาบน้ำตามปกติ ไม่มีอะไรพิเศษ ถือว่าเหมือนกับของเลานจ์ฝั่ง Business Class อื่นๆ ของ Cathay Pacific โดยในห้องน้ำก็มีอุปกรณ์ต่างๆ ครบครันดี

สุดท้ายคือตรงนี้จะมีบริการนวด 15 นาที โดยสามารถเลือกได้ระหว่างนวดขา กับนวดบ่า โดยจะต้องมีการจองคิวกันล่วงหน้า ซึ่งคิวตรงนี้จะค่อนข้างยาวอยู่ ถ้าแวะพักเครื่องไม่ถึง 2 หรือ 3 ชั่วโมงขึ้นไปอาจจะโอกาสสูงมากที่จะจองไม่ได้ อย่างรอบนี้ที่ไปคือจองตอนประมาณเกือบ 14:00 ได้คิวตอน 15:50 แต่โดนเรียกไปจริงๆ ตอน 15:30

IMG_1785

นอกจากนี้ตรงข้ามกับโซน The Retreat ก็จะมีห้องน้ำตามปกติ ไม่มีอะไรพิเศษ

The Dining Room

สุดฝั่งอีกด้านของทางเดินตรงกลางจะไปสิ้นสุดที่ The Dining Room เป็นห้องอาหารแบบสั่งจากเมนู (à la carte) พร้อมกับมีบาร์เครื่องดื่มอีกจุดในนี้

จุดต่างที่สำคัญของ The Dining Room ใน The Pier ที่ต่างจาก The Haven ที่ The Wing คือเมนูที่จะมีให้เลือกเยอะกว่ามาก กับมีบาร์เครื่องดื่ม ในทางกลับกันที่ The Dining Room ตรงนี้จะไม่มีไลน์บุฟเฟต์แบบที่ The Haven

และนี่คือเมนูทั้งหมดที่สั่งได้

IMG_1789

สุดท้ายเมนูที่สั่งไปคือ Sautéed Beef Tenderloin กับของหวานเป็น Seasonal Berries Pavlova

สรุป

ถ้าให้เลือกระหว่าง The Pier กับ The Wing คิดว่าทั้งสองเลานจ์น่าจะมีอารมณ์ที่แตกต่างกันไป

บรรยากาศรวมๆ ของ The Pier จะดูหรูหว่า The Wing นิดหน่อย ในขณะที่ The Wing จะดูสว่างๆ มากกว่าเพราะเป็นเลานจ์ที่อยู่บนชั้นลอย

จุดเด่นของ The Pier น่าจะเป็นที่โซนนั่งเล่นคิดว่าบรรยากาศดีกว่าโซนนั่งพักของที่ The Wing และห้องอาหารที่เมนูมีให้เลือกหลากหลายมากกว่า และน่าจะเหมาะถ้าต้องการบรรยากาศของการได้รับการบริการ (เพราะไม่ต้องเดินไปตักเอง) และ Day Suites กับบริการนวดคือสิ่งที่ The Wing ไม่มี

แต่ในขณะที่ The Wing มี Cabanas ซึ่งถ้าให้เลือกไปนอนเล่นที่ไหน ไปนอนเล่นที่ Cabanas รู้สึกว่าน่าจะสบายกว่า Day Suites

ทั้งนี้ทั้งนั้นอีกอย่างที่อาจจะใช้ในการพิจารณาว่าเลานจ์ไหนคือเกทที่จะออกเดินทางคือเกทไหน เพราะ The Wing จะอยู่ริมสุดด้านหน้า ในขณะที่ The Pier ก็ไปสุดด้านหลัง เพราะฉะนั้นถ้าเดินทางเกท 1 – 30 มาทาง The Wing จะใกล้กว่า ในขณะที่ตั้งแต่ 31 – 70 ไปที่ The Pier ก็จะใกล้กว่าแทน

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s