สิ้นปีนี้มีทริปนิวซีแลนด์ที่เป็นผลมาจากการกายกรรมตั๋วก่อนหน้านี้ เพราะงั้นการเดินทางไปยัง Auckland จากกรุงเทพจึงเป็นการเดินทางเส้นทาง BKK-SYD ด้วยการบินไทย ก่อนที่จะต่อ SYD-MEL-AKL ด้วย Qantas อีกต่อหนึ่ง เพื่อความปลอดภัยในการต่อเครื่องต่างสายการบิน เราจึงจองไว้ให้มีเวลาเว้น 1 คืน เพราะงั้นก็เลยจะมีเวลาเที่ยวที่ Sydney สั้นๆ ประมาณวันครึ่ง

แม้ว่าเมื่อต้นเดือนพฤษจิกายนที่ผ่านมาจะมาเที่ยว Sydney แล้วครั้งหนึ่ง (ไม่ได้เขียนบล็อกรอบนั้น) ในรอบนี้ก็เลยเป็นการเก็บตกสิ่งที่พลาดไปจากคราวที่แล้ว

เครื่องลงตั้งแต่ 7 โมงเช้าตามเวลาท้องถิ่นที่นี่ เราก็เคลียร์นั่นนี่และมาถึงโรงแรม Sheraton Grand Sydney Hyde Park อย่างรวดเร็วมาก (เลยเพิ่งสังเกตว่าเอาเข้าจริงๆ สนามบิน SYD มันใกล้เมืองมากเลย)

IMG_7523

หลังจากเอากระเป๋าไปดรอปไว้ที่โรงแรม ตอนนั้นก็แปดโมงกว่าๆ มีเวลาเหลืออีกเยอะมากกว่าจะเช็คอินได้ ก็เลยเริ่มจากการเดินเล่นตรงแถวสวนสาธารณะ Hyde Park ตรงนั้นก่อน

ซึ่งจากสวนตรงนี้ จะมองไปเห็น St Marie’s Cathedral ได้ และแค่เดินข้ามถนนก็ถึง สามารถเข้าไปดูข้างในได้ (แต่ไม่มีโอกาสถ่ายรูปเพราะจังหวะที่ไปมีเทศน์อยู่)

กลับมาทาง Hyde Park เดินลงมาทางใต้ของสวน จะมี ANZAC War Memorial ซึ่งเป็นอนุสรณ์สถานของกองกำลังที่ร่วมสงครามในช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง (ANZAC ย่อมาจาก Australian and New Zealand Army Corps)

IMG_7561

ข้างในเข้าชมได้ฟรี แต่ก็ไม่ได้มีอะไรสลักสำคัญอะไรมาก นิทรรศการก็เป็นงานศิลปะที่เกี่ยวกับสงครามนิดๆ หน่อยๆ แต่ไม่ได้มีความรู้อะไรให้ดูให้ศึกษาได้เป็นชิ้นเป็นอันสักเท่าไหร่

หลังจากนั้นก็เดินไปทางทิศเหนือมุ่งหน้าไปทาง Circular Quay เพื่อไป Museum of Contemporary Art Australia ที่คราวที่แล้วอดไปเพราะมันปิดก่อน (ปิดเร็วมากห้าโมงเย็น)

ข้างในก็จะมีนิทรรศการฟรีที่ดูได้ใหญ่อยู่เหมือนกัน ดูได้เพลินๆ สัก 1 ชั่วโมงเศษๆ

หลังจากนั้นก็กลับมาเช็คอินเข้าโรงแรม ตอนแรกจองโรงแรมอื่นไว้ที่เรทประมาณ 130 AUD แต่ว่าพอจังหวะใกล้ๆ มาเห็นว่า Sheraton Grand Sydney Hyde Park มีเรทลงมาเหลือแค่ 195 AUD (ตอนหาแรกๆ อยู่ที่ประมาณ 300) และลองอ่านรีวิวดู พบว่าที่เลานจ์ช่วงเย็นมีอาหารมากพอที่จะแทนอาหารมื้อหลักได้ เลยคิดว่าย้ายมาแล้วกัน (ข้อดีของการจองเรทแบบยกเลิกได้) และใช้ Suite Night Award ที่เหลืออยู่และกำลังจะหมดอายุอัปเกรดเป็น Grand Executive Suite

เนื่องจากโรงแรมอยู่ริม Hyde Park พอดี เลยจะได้วิวสวนที่สวยมาก

IMG_7621.jpg

มื้อเย็นได้เลยกินหอยลอยฟ้ายามพระอาทิตย์ตก

IMG_7625.jpg

หลังจากทานเสร็จตั้งใจว่าจะรีบไป St Marie’s  Cathedral อีกรอบเผื่อจะถ่ายรูปได้ ปรากฎไปไม่ทันปิดก่อน แต่เลยไปเจอกลุ่มมังสวิรัติมาเขียนประท้วงโปรโมตให้คนทานมังฯ กันไว้บนพื้นใน Hyde Park (ทำแบบนี้ไม่ผิดกฎหมายหรือยังไงนะ?)

ก็สิ้นสุดวันแรกไป วันรุ่งขึ้นตื่นเช้าทานข้าวเสร็จ สิ่งแรกเลยรีบไป St Marie’s Cathedral อีกรอบ ตั้งเป้าว่าต้องถ่ายให้ได้ และก็ถ่ายได้สักที ฮา…

หลังจากนั้นก็เดินต่อไปทางตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 5 นาที ก็จะมาถึง Art Gallery of New South Wales ซึ่งก็จะมีงานศิลปะให้ดูฟรีได้ โดยหลากหลายกว่าที่ MCA หน่อยคือมีอดีตด้วย แบ่งห้องจัดแสดงตั้งแต่ European Arts, Australian Arts, Asian Arts, South Asian Arts และมีส่วนที่เป็น Modern and Contemporary Arts ด้วย

ใช้เวลาไปประมาณเกือบ 2 ชั่วโมง และจริงๆ อยากใช้เวลาเยอะกว่านี้ แนะนำว่าถ้าใครจะมาควรเผื่อเวลาไว้สัก 2 – 3 ชั่วโมง

เสร็จจากนั้นก็ไปเช็คเอาท์ เดินไปทางสนามบินเพื่อไป Auckland ก็เป็นอันจบพิธี

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s