ทริปคราวนี้จะมาแนวแปลกสักหน่อย คือมาเที่ยวที่ Tokoname ซึ่งคาดว่าสำหรับหลายๆ คนน่าจะไม่เคยได้ยินชื่อ แต่ถ้าบอกว่าคือเมืองตรงสนามบินเมือง Nagoya (NGO) อาจจะนึกออกกันขึ้นมาทันที วันนี้เนื่องจากจะมาพักที่ตรงสนามบินรอขึ้นเครื่องเช้าตรู่พรุ่งนี้ เลยคิดว่าจะแวะเที่ยวที่เมือง Tokoname นี้สักหน่อย

ตัวเมือง Tokoname อยู่ใกล้ๆ กับสนามบิน Chubu International Airport หรือที่หลายๆ คนอาจจะรู้จักในชื่อ Centrair หรือแม้แต่ Nagoya International Airport (ซึ่งไม่ใช่ชื่อมันจริงๆ) ก็ตามแต่ เราสามารถเดินทางมาที่นี่ได้ด้วยรถไฟ Meitetsu สายเดียวกันกับที่เชื่อมระหว่างสนามบินกับสถานี Nagoya โดยรถทุกขบวนยกเว้น μSKY Limited Express จะหยุดที่สถานี Tokoname (วิธีง่ายๆ ไม่ต้องคิดมาก ถ้าไม่ได้นั่งขบวนที่เป็น Reserved Seat ทั้งขบวนจะไปหยุดได้แน่ๆ)

เมือง Tokoname ขึ้นชื่อในเรื่องของงานเครื่องปั้นดินเผา และหนึ่งในผลิตภัณฑ์ดินเผาที่ขึ้นชื่อของที่นี่ก็คือตุ๊กตาแมวกวัก (maneki-neko) โดยตัวเมืองก็ได้เตรียมเส้นทางให้เราเดินทัวร์ชมเมืองและชุมชนที่ทำเครื่องปั้นดินเผาได้ง่ายๆ โดยเรียกว่า The Pottery Footpath โดยสามารถค่อยๆ เดินตามป้ายจากสถานี Tokoname ได้เลย

เดินตามป้ายมาเรื่อยๆ ได้เลย

 

มีแผนที่แสดงเส้นทางการเดินทั้งหมด และวนกลับมาที่สถานีพอดี

พอเดินไปเรื่อยๆ ตรงถนนใหญ่ก็จะมีช่วงหนึ่งที่มีงานปั้นแมวในรูปแบบต่างๆ หลายสิบแบบแปะไว้กับข้างทางให้เดินดูไปได้เรื่อยๆ

หลังจากนั้นเราก็จะเดินเข้าไปในซอกซอยเล็กๆ ที่จะได้บรรยากาศแบบเมืองญี่ปุ่นเก่าๆ หน่อย ระหว่างทางก็จะมีร้านขายของไปเรื่อยๆ บ้าง แต่หลักๆ ที่รู้สึกดีคือบรรยากาศบ้านแบบเก่าๆ

ซึ่งระหว่างทางก็มักจะมีงานเครื่องปั้นดินเผาเป็นศิลปะให้ชมได้ข้างทางไปเรื่อยๆ ได้ด้วย

ไฮไลท์อย่างหนึ่งที่ต้องมาถ่ายรูป คือแมวกวักยักษ์ที่เหมือนเป็นสัญลักษณ์ของเมือง Tokoname นี้ ซึ่งจะเป็นรูปหัวแมวโผล่ขึ้นมาจากบนเนินที่มีถนนตัดด้านล่าง

ไม่รู้จะอธิบายถึงตำแหน่งอย่างไรให้เห็นภาพ
ตัวใหญ่ๆ แบบนี้ มีตุ๊กตาแมวตัวเล็กๆ แอบมองอยู่อีกหน่อย
พอมาดูข้างหลัง อ้าว บางกว่าที่คิด

ระหว่างทางก็ยังจะมีพวกร้านขายของกินขนมนมเนยอะไรบ้างกลางทาง โดยสุดท้ายก็ซื้อดังโงะ 100 เยน กับมันเผา 50 เยนมาทาน

มีงานศิลปะอย่างนึงระหว่างทางที่แอบชอบเป็นพิเศษ​ คือจะมีปุ่มให้กดน้ำออกมาในบ่อ แล้วเขาจะมีที่ตักให้เราตักน้ำราดลงไปบนกองหินที่ข้างล่างคงมีท่อระบายน้ำอะไรสักอย่างข้างล่าง แล้วเขาให้เราลองฟังเสียงน้ำที่ไหลลงไป มันจะก้องๆ ซ้ำๆ ไปมาบางอย่าง เพราะอย่างบอกไม่ถูก

ไม่รู้จะอธิบายยังไง กดปุ่มทางซ้าย น้ำออกทางขวา ตักลงกองหินข้างล่าง

อีกอย่างหนึ่ง ที่นี่มีแมวค่อนข้างเยอะ เยอะจนมานึกๆ ดูว่า เออ ที่ผ่านมามาญี่ปุ่นไม่ค่อยเจอแมวเลยนะ แต่แถวนี้ก็มีแมวให้เห็นอยู่เรื่อยๆ ถ่ายรูปมาได้หน่อยนึง (คุยกับแมวญี่ปุ่นไม่ค่อยรู้เรื่องเลย)

หลังจากเสร็จภารกิจตรงนั้น ก็เดินทางต่อมาที่สนามบินเพื่อเตรียมเช็คอินเข้าโรงแรม โดยก่อนจะเข้าโรงแรมก็แวะโซนใหม่ล่าสุดของสนามบิน NGO นั่นคือโซน Flight of Dreams

Flight of Dreams คือโซนนิทรรศการและร้านค้าของสนามบินที่เกิดจากที่สนามบินได้รับบริจาคเครื่องบิน Boeing 787 Dreamliner เครื่องแรก (รหัส ZA001) มา ก็เลยมาทำเป็นโซนนิทรรศการโดยให้ teamLab ช่วยทำมัลมีติเดียต่างๆ และนำร้านค้าเข้ามาที่เป็นแนวๆ ฟิวชันระหว่างญี่ปุ่นกับอเมริกา

เรื่องราวที่ 787 ได้มาอยู่ที่นี่เพราะว่าโซนภาคกลางญี่ปุ่นนี้ (Chubu) มีโรงงานผลิตชิ้นส่วนของเครื่อง 787 อยู่ โดยเขาบอกว่า 35% ของเครื่องบินมาจากญี่ปุ่น ตอนที่ Boeing ปลดระวางเครื่องทดสอบรหัส ZA001 เลยตัดสินใจบริจาคให้กับสนามบิน Centrair นั่นเอง

ภายในร้านค้านอกจากพวกอาหารแล้ว ก็ยังมีร้าน Boeing Store ที่ขายของที่ระลึกอย่างเป็นทางการของ Boeing มากมาย คาร์ทยังมี (มีใครอยากรับโมเดล Boeing 737 MAX ตามกระแสช่วงนี้ไหม?)

ถัดมาในโซนนิทรรศการมีอะไรให้เล่นเยอะ มีค่าเข้า 1,200 เยน และเมื่อเข้ามาแล้วเราก็จะได้เห็น Boeing 787 อย่างใกล้ชิดอย่างที่ไม่เคยมาก่อน

เป็นครั้งแรกที่ได้เห็นในมุมนี้ และเดินเข้าไปใกล้ๆ ได้สุดๆ มีแสงสีจาก teamLab สร้างบรรยากาศด้วย

โซนแรกเข้ามาจะมีให้ลองเล่น flight simulator ของ 787 แต่ว่าไปเย็นแล้วเลยปิดแล้ว ข้ามไปโซนที่สองเป็นจุดที่อธิบายการประกอบเครื่องบินขั้นตอนต่างๆ โดยเป็นภาพแสดงให้เห็นบนจอข้างล่าง ที่เครื่องบินก็จะเลื่อนไปเรื่อยๆ เดินตามเครื่องบินลำที่เราเข้าไปเจอก็จะดูได้ครบพอดี

ถัดมาเขาให้เล่นพับจรวดโดยจะมีวิธีสอนแบบต่างๆ แปะไว้ตามโต๊ะ ให้เราพับ ตกแต่งได้ แล้วเอาไปขว้างในอุโมงค์แสงสีที่พอเครื่องบินเราบินไปไฟมันจะวิ่งให้เห็นว่าไปถึงไหน และพอตกก็มีสายพานค่อยๆ ลากจรวดกระดาษเราออกมาด้านหลังไปหยิบได้

ถัดมาให้เราระบายสีเครื่องบินของเรา เสร็จแล้วจะแสกนลายเครื่องบินเราไปใส่ในเกมไปเล่นในโดมที่ฉายจอรอบๆ แบบท้องฟ้าจำลอง ให้เราขยับมือถือฯ ของเขาที่เตรียมไว้เพื่อควบคุมและพยายามเก็บของต่างๆ ในเวลาที่จำกัด

ถัดมาเราสามารถเดินขึ้นไปดูห้องนักบิน Boeing 787 ของจริงได้

อันสุดท้ายที่อดเล่นเพราะไปเย็นไปปิดก่อน คือให้เราลองทำหน้าที่เป็นลูกเรือแบบจำลอง ดูจากในจอคาดว่าน่าจะให้เราวาดรูปผู้โดยสาร แล้วมันจะเอาไปใส่สไตล์ teamLab

ก็เป็นอันจบทัวร์ Tokoname และ Centrair ในวันนี้ ทริปนี้สำหรับใครที่มีบินมาสนามบิน NGO แล้วมีเวลาเหลือสักประมาณ 6 ชั่วโมงก่อนขึ้นเครื่อง อาจจะแวะมาทำอะไรแบบนี้ได้ ก็เป็นการจบทริปที่ไม่เลว

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s