วันสุดท้ายนี้มีกำหนดจะต้องเดินทางกลับไป Sydney เพื่อรอต่อเครื่องกลับกรุงเทพฯ ในวันถัดไป โดยที่แลกเป็นตั๋วของ Jetstar เที่ยวบินเวลา 13:30 เลยมีเวลาเล็กน้อยช่วงเช้า เลยตั้งใจว่าจะไปเดินดูตรงโซนการค้าเก่าที่เขาเรียกกันว่า Battery Point

แต่ก่อนที่จะเดินไปก็เลยตั้งใจว่าจะเดินผ่าน Franklin Square ซึ่งเป็นสวนสาธารณะเล็กๆ ในย่านธุรกิจของเมือง Hobart ซึ่งเป็นทางผ่านระหว่างโรงแรมไป Battery Point อยู่แล้ว ก็เดินถ่ายรูปเก็บมาเล็กๆ น้อยๆ

หลังจากนั้นฟ้าฝนก็เริ่มไม่เป็นใจ เริ่มมีฝนตกปรอยๆ แม้ว่าแดดจะยังออก แต่เราก็ไม่ท้อถอยยังคงเดินต่อไปจนถึง Salamanca Market ซึ่งปกติจะมีตลาดช่วงวันเสาร์ แต่วันนี้ไปวันพฤหัสก็เลยแห้งๆ แบบนี้

จนมาถึงจุดนี้ แม้ว่าอีกนิดเดียวจะถึง Battery Point แล้ว แต่เนื่องจากฝนตกลงมาหนักขึ้นเรื่อยๆ จนสุดท้ายเลยทำให้ต้องยอมแพ้รีบเดินกลับโรงแรมเพราะกลัวว่าสถานการณ์จะยิ่งแย่ไปกว่านี้ และบอกตรงๆ ว่าหนาวโคตร มีลม มีฝนอีกต่างหาก

พอกลับมาถึงก็รีบเก็บของต่างๆ ออกมาเช็คเอาท์และมาขึ้นรถบัส SkyBus ที่มีป้ายอยู่หน้าโรงแรมพอดี โดยขึ้นเที่ยว 10:44 กะว่าให้ถึงสนามบินประมาณ 11 โมงเศษๆ ก็จะพอดีกับเวลาเช็คอินกระเป๋าเวลาประมาณ 11:30

SkyBus ไป Hobart Airport

พอมาถึง เราเช็คอินออนไลน์เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือมาพิมพ์ป้ายกระเป๋าที่จะเช็คอิน แล้วถึงค่อยเอาไปดรอปให้พนักงาน ซึ่งการพิมพ์เราสามารถพิมพ์ได้ที่เครื่องอัตโนมัติได้เลย มันจะพิมพ์สติ๊กเกอร์ยาวๆ มาให้ ให้เราติดกับกระเป๋า แล้วถึงไปเข้าคิวให้พนักงานโหลดกระเป๋าให้เรา

ซึ่งมาถึงตรงนี้ต้องบอกว่าไม่ได้ต้องมีการใช้กระดาษเลย บอร์ดดิงพาสก็เป็นในมือถือ เสร็จแล้วก็เดินไปตรวจกระเป๋าเพื่อเตรียมเข้าโซนขึ้นเครื่อง

ความรู้ใหม่ที่รู้จากคราวนี้คือ ในอาคารโดยสารภายในประเทศออสเตรเลียคนที่ไม่ได้เป็นผู้โดยสารสามารถผ่านเข้าไปในโซนก่อนขึ้นเครื่องได้ โดยไม่มีการตรวจบัตรโดยสารแต่อย่างใด แต่จะต้องผ่านขั้นตอนการตรวจของที่นำเข้าไปตามปกติ กล่าวคือถ้าใครอยากจะไปส่งคนขึ้นเครื่องในประเทศออสเตรเลีย ก็สามารถไปส่งได้ถึงหน้าประตูขึ้นเครื่องเลย

แตกต่างกับตอนที่ออกจาก Sydney ที่สนามบิน Hobart มี Qantas Club อยู่ เพราะฉะนั้นคราวนี้เลยสามารถใช้สิทธิ์ Qantas Platinum เพื่อเข้าเลานจ์เมื่อบิน Jetstar ได้ โดยเลานจ์ก็ค่อนข้างกว้าง ยิ่งเมื่อเทียบกับขนาดสนามบินถือว่ากว้างมากเลย ส่วนอาหารก็มีพวกอาหารเย็นอยู่ด้วย มีขนมปัง มีชีส มีเนื้อ มีผัก เอามาทำแซนวิชกินเองได้ อีกอย่างที่สมกับเป็นออสเตรเลีย คือมีไวน์ให้กินเยอะมาก ใครชอบดื่มคงฟิน

ปรากฎว่าเที่ยวบินมีการดีเลย์เล็กน้อย (อีกแล้ว) โดยเวลาออกถูกเลื่อนไป 20 นาทีเป็น 13:50 แทน แต่หลังจากนั้นก็สามารถออกเดินทางได้ตามเวลาที่บอก ไม่มีการดีเลย์อีกต่อแต่อย่างใด

เราก็ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงกว่าๆ ก็เดินทางมาถึงสนามบิน Sydney โดยคราวนี้พักที่ห้องพัก Airbnb แถวๆ สถานี Mascot ซึ่งอยู่ใกล้สนามบินมาก กะว่าพรุ่งนี้เช้าจะได้ไปขึ้นเครื่องได้ง่ายๆ ไม่ต้องตื่นเช้าเวอร์

พอเช็คอินเก็บของอะไรเสร็จ ก็กะว่าจะใช้เวลาช่วงเย็นที่เหลือไปเดินเล่นถ่ายรูปแถว New Town ซึ่งเป็นย่านที่จะมีพวกกราฟฟิตีเยอะ เหมาะแก่การไปล่าถ่ายรูปเล่น ได้รูปมาประมาณนี้

หลังจากนั้นก็ปิดท้ายวันนี้ด้วยการไปทานอาหารไทยที่ร้านบุญคาเฟ่ ใกล้กับสถานี Museum เป็นร้านอาหารไทยที่มีซุปเปอร์มาร์เก็ตขายพวกของเอเชียอยู่ด้วยในตัว อาหารทำออกมาได้ค่อนข้างไทยๆ มาก อะไรที่เผ็ดก็เผ็ดอยู่ หรือไม่รู้ว่าเห็นเป็นคนไทยเลยทำเผ็ดให้หรือเปล่าไม่รู้

ก็จบวัน เดินทางกลับมาที่ Mascot Station เตรียมตัวนอนและเตรียมไปขึ้นเครื่องกลับพรุ่งนี้ 10:00

จบบริบูรณ์

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s