มาวันที่ 2 ฝนตกทั้งวัน แถมพวกพิพิธภัณฑ์ศิลปะก็ปิดวันอังคาร วันนี้เลยไม่ได้ทำอะไรมากนอกจากรอฝนซาๆ แล้วก็รีบเดินออกมา แล้วก็รีบกลับก่อนที่ฝนจะตกอีกรอบ ก่อนที่จะออกไปใหม่ตอนเย็นตามแพลนที่อยากดู

เริ่มจากตอนสายๆ หลังจากฝนซาหน่อยแล้วตัดสินใจไปที่ Museum of Perth แล้วก็ต้องพบกับความผิดหวังว่ามันเล็กมาก และไม่มีอะไรเป็นพิเศษเลย (ไม่ได้ถ่ายรูปมาด้วยซ้ำ) หลังจากใช้เวลาประมาณ 10 นาทีอ่านบอร์​ดไม่กี่บอร์ดเกี่ยวกับประวัติเมือง Perth ที่เติบโตได้ก้าวกระโดดจากการพบเหมืองทองใกล้ๆ ก็เลยตัดสินใจว่าจะเดินไปดู St Mary’s Cathedral

ระหว่างทางเดินไป เจอร้านชาที่จริงๆ แล้วเดินผ่านตอนทัวร์เมื่อวานแต่ร้านปิด เลยโดนเมนูมัทฉะลาเต้ไป จุดสังเกตอย่างนึงคือแก้วมีเขียนบอกว่าเป็นแก้วย่อยสลายได้ กฎหมายที่รัฐ Western Australia จะไม่อนุญาตให้ใช้แก้วพลาสติกสำหรับเครื่องดื่มเย็นตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมที่จะถึงนี้เป็นต้นไป (ปัจจุบันห้ามพวกช้อนส้อมภาชนะถุงไปแล้ว)

และระหว่างทางอีกก็เดินผ่าน St George’s Cathedral ที่ได้แค่ถ่ายรูปจากข้างนอกเมื่อวาน เลยตัดสินใจเข้าไปดูข้างในและถ่ายรูปสักหน่อย

จริงๆ โดยส่วนตัวเป็นคนชอบโบสถ์คริสต์มากเวลาไปเที่ยว เพราะส่วนใหญ่มันมักจะสวย และรู้สึกเงียบ เข้าไปนั่งซึมซับอะไรได้เงียบๆ ที่สำคัญเข้าได้โดยไม่ต้องถอดรองเท้า และที่นี่ก็ถือว่าค่อนข้างประทับใจมากที่เดียว

ใช้เวลาอยู่สัก 20 นาทีก็ตัดสินใจเดินต่อไป St Mary’s แล้วก็ต้องพบกับความผิดหวังว่า แม้จะเป็นโบสถ์ที่ดูสำคัญกว่า แต่ก็ไม่สวยเอาเสียเลย

หลังจากนั้นก็ตัดสินใจเดินโฉบไปดู Perth Mint (ภาษาไทยต้องแปลว่าโรงกษาปณ์ป่ะนะ?) แต่ตัดสินใจไม่เข้าไปข้างในเพราะคิดว่าไม่คุ้มค่าเข้า (น่าจะไม่อินกับเนื้อหาเท่าไหร่) ถ่ายรูปจากข้างนอกอย่างเดียวพอ

ก่อนจะตัดสินใจเดินกลับเพราะพยากรณ์อากาศว่าฝนจะตกแปปนึง แวะ Woolworths (อารมณ์โลตัส) ซื้อโค้กซีโร่ ขนงขนม กลับไปกินที่ห้อง และกะว่าจะไปนั่งทำงานสักนิดก่อนจะออกมาอีกทีช่วงเย็นๆ หลังฝนตก ระหว่างทางเดินผ่านตึก Perth Public Library สวยดี

หลังจากกลับมาเคลียร์งานที่โรงแรมได้สักนิดหนึ่ง ก็รอหาจังหวะฝนหยุดตกจะเดินออกมา ตอนแรกแพลนไว้ว่าพอดีช่วงนี้มีนิทรรศการฉายภาพแสงสีตอนกลางคืนที่ Museum of Western Australia โดยมันจะเริ่มตั้งแต่ตอน 6 โมงเย็น พอสักเกือบๆ 5 โมงฝนหยุดตก เลยตัดสินใจว่าจะเดินไปตรงท่าเรือถ่ายรูปช่วงเย็นๆ ก่อนค่อยไปดูไฟอีกที (มาแล้วตอนเดินทัวร์ แต่รอบนี้จะได้มีเวลาถ่ายรูปได้ละเอียด และเอากล้องฟิล์มมาถ่ายด้วย)

มีอย่างนึงที่น่าสนใจคือ ระหว่างทางเจอป้ายแสดงว่าปีนี้มีคนขี่จักรยานแล้วกี่คน และเมือง Perth มีเป้าหมายที่อยากให้คนขี่จักรยานเยอะแค่ไหน

จริงๆ ข้างบนมีตัวเลขอยู่ แต่ตอนถ่ายลืมดูว่ามันไม่ขึ้น น่าจะลด shutter speed ความเร็วหน้ากล้องก่อนถ่าย

จากนั้นก็เดินไปดู เป็นงานภาพเคลื่อนไหวและเสียง ความยาวประมาณ 25 นาที แสดงทุกๆ ครึ่งชั่วโมง ก็ไปทนนั่งหนาวๆ ดูอยู่จนจบ ลมโคตรแรง และคือดูอยู่คนเดียวสงสารตัวเองมาก

พอเสร็จฟ้ามืด ก็เดินตากฝนปรอยๆ กลับโรงแรม ก่อนกลับเดินผ่านตรงสถานีรถไฟเลยแวะถ่ายรูปอีกรูปนึงก่อนกลับ เป็นอันจบวันที่สองของทริป

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s