มาถึงวันสุดท้ายที่ยังมีเวลาเต็มวัน ทีแรกวันนี้ตั้งใจว่าจะไปเที่ยวขี่จักรยานรอบ Rottnest Island แต่หลังจากคิดเลขไปมา ทั้งค่าเรือ ค่าทัวร์ และยังต้องตื่นเช้า เลยตัดสินใจว่าไม่ไปดีกว่า (ฮา…) วันนี้เลยตั้งใจว่าจะมาเก็บตกส่วนที่ยังพลาดไปในตัวเมือง Perth นี้แหละ

เริ่มมาโปรแกรมแรกก็ไปพิพิธภัณฑ์ศิลปะอีกอันหนึ่งที่อยู่ในย่าน Perth Cultural Centre ชื่อว่า Perth Institute of Contemporary Art หรือเรียกย่อว่า PICA ซึ่งจริงๆ ค่อนข้างเล็ก มีนิทรรศการอยู่แค่ 2 รายการตอนนี้

นิทรรศการแรกชื่อว่า Out of Bounds รวมงานของศิลปินทั่วออสเตรเลียที่ทำในช่วงปิดประเทศที่ผ่านมา มีงานที่น่าสนใจเป็นพิเศษอยู่เหมือนกัน

เป็นงานภาพวาดจากภาพถ่ายจากซุปเปอร์มาร์เก็ต โดยเน้นไปที่เรื่องของที่คนชอบเอาไปวางไว้ในที่ที่ไม่ใช่ของมัน (ซึ่งไม่รู้ทำไมแต่ที่ออสเตรเลียรู้สึกว่ามีอะไรแบบนี้เยอะกว่าที่ไทยจริงๆ)
ปิดเมืองอยู่บ้านว่าง นางเลยทำแบบจำลองหอเอนเมืองปิซ่าอัตราส่วน 1:14 ไว้ที่สวนหน้าบ้าน โดยซื้อดินมาทำอิฐเอง
ศิลปินสองคน ผลัดกันส่งงานไปมาให้ผลัดกันลงสีไปเรื่อยๆ ในแต่ละชิ้น จนครบ 12 ชิ้น แล้วตั้งชื่อเป็นเดือนของปี

ส่วนนิทรรศการที่สอง To Companion a Companion โดยศิลปินบอกว่าอยากนำเสนองานในมุมมองว่าถ้าแทนที่นกจะเป็นเพื่อนสัตว์เลี้ยง (companion) มนุษย์ แล้วถ้ามนุษย์เป็นเพื่อนสัตว์เลี้ยงของนกบ้างเป็นไง? แต่ดูแล้วก็ ไม่เห็นจะเข้าใจเลยวุ้ย งง ดูแต่รูปไปละกัน

หลังจากนั้นพักทานสิ่งที่น่าสนใจสักครู่ นม ไข่มุก เฉาก๊วย

ต่อมาถึงช่วงเวลาเก็บตกเหล่างานศิลปะสาธารณะ (public arts) ในเมือง Perth อีกรอบ โดยเมือง Perth เองเข้ามีแอปที่ชื่อว่า Perth Trails รวมเส้นทางดูสิ่งที่น่าสนใจในโซนต่างๆ ของ Perth (อันนี้เป็นแอปที่ทำโดยทางการเองเลย)

แอป Perth Trails มีให้เลือกหลายเส้นทางให้เดินชมเมืองในโซนต่างๆ และบอกให้ด้วยว่าระยะทางเท่าไหร่ ใช้เวลาแค่ไหนยังไง

เพราะงั้นเลยลองเดินไล่เก็บงานศิลปะในโซน CBD ที่พลาดไปจากทัวร์วันแรก และถ่ายรูปทั้งกล้องมือถือและกล้องฟิล์มเพื่อผลาญฟิล์มให้หมด

หลังจากนั้นก็เลยได้โอกาสนั่งรถบัสในเมือง Perth เป็นครั้งแรก โดยที่นี่จะมีสายรถบัสทีเรียกว่า CAT (ย่อมาจาก Central Area Transit) ซึ่งเป็นรถบัสในโซนกลางเมืองที่อยู่ในโซนเดินทางฟรี ไม่มีค่าตั๋ว โดยแต่ละสายใช้เป็นสีคล้ายๆ รถไฟ

โดยที่หมายต่อไปตั้งใจไปเดินเทรลเส้นทาง Claisebrook Cove จากในแอป Perth Trails เลยจะต้องนั่งรถบัสสาย Yellow CAT ไปลงที่ Victoria Garden

ป้ายรถบัส CAT หน้าโรงแรม (ชื่อป้าย Arena เพราะอยู่หน้าสนามกีฬา)

หลังจากนั้นก็เดินตามเส้นทางที่เขากำหนด ตรงนั้นเป็นโซนที่พักอาศัยคนมีฐานะหน่อย อยู่ริมน้ำ และระหว่างทางก็มีนั่นนี่ให้ดูอยู่เยอะเหมือนกัน

จะมีจุดนึงระหว่างทางที่แม่น้ำอยู่ติดทางเดินแบบนี้ เขาจะชวนให้เอาเท้าจุ่มน้ำเพื่อสัมผัสแม่น้ำ แต่ไม่ได้ทำ หนาว
ตรงร่องๆ ขอบหินข้างหน้าแต่ละจุดจะเป็นจุดที่พระอาทิตย์ขึ้นในวันสำคัญต่างๆ เช่นวันชาติ วันก่อตั้งรัฐ มีป้ายแปะอยู่ ส่วนโมเสคที่พื้นเป็นภาพเรื่องเล่าปีศาจผู้หญิงของคนท้องถิ่นที่ชอบขโมยเด็ก
สะพานที่นี่มีคนมาล็อกกุญแจแสดงความรักกันอีกแล้ว

หลังจากนั้นก็นั่งรถบัสสายเดิมกลับมาที่โรงแรม ก่อนช่วงค่ำจะออกมาซื้อ KFC กลับไปกินที่ห้อง เลยได้สังเกตว่าช่วงย่านธุรกิจในคืนวันศุกร์นี่คึกคักกว่าวันอื่นๆ อย่างเห็นได้ชัด

หลังจากนั้นก็กลับห้อง เตรียมเก็บของเพื่อพรุ่งนี้จะขึ้นเครื่องบินไป Sydney ก่อนที่จะขึ้นเครื่องกลับกรุงเทพในวันถัดไปอีกที

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s