สืบเนื่องจากว่ามีไมล์ของ Aegean ที่เหลือไว้จำนวนหนึ่งจากการเป็นเหยื่อการตลาดซื้อเอาไว้เมื่อนานมาแล้ว (และเคยใช้แลก SIN-BKK-NRT เมื่อนานมาแล้ว) กอรปกับว่าจริงๆ ก็เล็งอยากจะหาโอกาสได้ลอง Business Class ของ ANA มานานแล้ว ก็เลยคิดว่าจะลองพยายามหาที่นั่งว่างของ ANA ดู

แต่เนื่องจากรูท BKK-TYO ของ ANA เป็นรูททำเงินมากๆ เลยแทบจะไม่มีปล่อยที่นั่งแลกไมล์ออกมาเลย ดูไปดูมาเลยไปจบที่ได้เป็น NRT-CGK แทน ซึ่งหลังจากนั้นก็จะเลือกได้ว่าจะบินจาก CGK มาที่ BKK เลยหรือไป SIN ปรากฎว่าช่วงนี้ค่าธรรมเนียมน้ำมันของการบินไทยแพงมาก เลยตัดสินใจเลือกเป็น Singapore Airlines ไป SIN แล้วค่อยซื้อตั๋ว Jetstar จาก SIN มา BKK แทน (ซึ่งใช้เงินพอๆ กับบินตรงด้วยการบินไทย ได้แต่แต้ม Qantas เพิ่มด้วย)

แต่ก็ต้องบอกตรงๆ ว่าเป็นการเดินทางที่เหนื่อยๆ วุ่นๆ เลยคิดว่าไม่ได้เก็บรายละเอียดอะไรมากพอที่จะเขียนเป็นถึงระดับ Review ได้ เลยขอเป็นหมวดแค่ Quick Look แล้วกัน โดยคงเล่าเป็นประเด็นสำคัญๆ เท่าที่นึกออก

อย่างแรกเลยคือเลานจ์ ที่นี่สามารถสั่งราเม็งจากมือถือได้โดยใช้เบอร์โทรศัพท์ แล้วก็พอมันพร้อมให้ไปหยิบมันก็จะส่งมาเป็น SMS จะว่าสะดวกก็สะดวก แต่จะว่ายุ่งยากก็ยุ่งยาก จริงๆ สั่งปกติแบบ Noodle Bar ของเลานจ์ Cathay Pacific ก็โอเคอยู่นะ

มีห้องอาบน้ำ อันนี้โอเคชอบ

ต่อมาในส่วนของที่นั่ง ก็ไม่ได้รู้สึกว่าสบายหรือไม่สบายกว่าที่นั่ง Business Class อื่นๆ ทั่วไปเท่าไหร่ จะติดใจนิดหน่อยก็ตรงที่รีโมทโบราณจัง เครื่อง 787 มันเก่าขนาดนี้แล้วหรอเนี่ย อื่นๆ ก็ทั่วไป สามารถเอนนอนได้ 180 องศา ส่วนที่วางขาค่อนข้างกว้างดี

ของที่มีให้ก็ทั่วไป แต่ไม่ได้เป็นลักษณะของ Amenity Kit รวมๆ กันมา แต่จะแยกๆ ให้หยิบเองเท่าที่อยากใช้ อ้อ แล้วก็ ANA มีหูฟังนะ (เผื่อใครเคยนั่งแต่การบินไทย)

อีกอย่างคือเหมือนเค้าจะมีฟูกให้ปูนอนได้ด้วยนะ แต่เหมือนไม่สบายเท่าของ Singapore Airlines และลูกเรือไม่ได้เสนอตัวจะมาปูที่นอนให้เหมือน Singapore Airlines หรือ Qatar Airways สุดท้ายคือต้องจัดที่นอนเอง เพราะจะเรียกก็ขี้เกียจ

อย่างนึงที่เพิ่งรู้คือ ANA มีชุดนอนกับเสื้อกันหนาวให้ได้นะถ้าขอ แต่ไม่ให้เลยนะ จะเก็บกลับคืน และบอกเลยว่าทวงโหดมาก

สำหรับอาหาร คิดว่าชอบกว่า Singapore Airlines แต่อาจจะเพราะเป็นอาหารญี่ปุ่นเลยถูกจริต ถ้ารวมๆ ยังคิดว่า Qatar Airways ดีสุดอยู่ แต่ถ้าเทียบกับการบินไทยก็เหมือนเชฟป้อมกับข้าวแกงหน้าปากซอย ดีกว่าเยอะจริงๆ

นิดนึงคือมีอาหารว่างจริงจังที่ขอได้ตลอดเที่ยวบิน มีราเม็งแบบจริงจัง การบินไทยรูทมื้อเดียวทั้งหลายเดี๋ยวนี้มีแต่ถั่วนะจ๊ะ

สุดท้าย เครื่อง 787 ใช้ Wi-Fi ของ Panasonic ค่อนข้างเร็ว ใช้ Wi-Fi Calling ได้ราบรื่นอยู่ ซื้อแบบตลอดไฟลท์ราคา USD 22

สรุป 8 ชั่วโมงจบไปแบบเร็วๆ งงๆ แต่ไม่ได้นอนสักแอะ โดยรวมให้คะแนนสูงกว่า Qantas แต่ไม่ประทับใจเท่า Qatar Airways หรือ Singapore Airlines ส่วน Cathay Pacific คิดว่าพอๆ กัน (ส่วนการบินไทยละไว้ในฐานที่เข้าใจ)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s