เปลี่ยนโหมดท่องเที่ยวมาเป็นเรื่องการเมืองสักนิด จริงๆ ปกติจะเลี่ยงที่จะแสดงความคิดเห็นอะไรที่เป็นสาธารณะมากๆ เพราะโดยส่วนตัวเป็นคนอำนาจนิยม ทนไม่ค่อยได้กับความเห็นต่าง แต่ครั้งนี้จะขอพลีชีพสักครั้ง เพื่อแสดงทรรศนะว่าทำไมเราไม่ควรโหวตอย่างมียุทธศาสตร์ และเชิญชวนให้ใครที่อยากเลือกพรรคก้าวไกลอยู่แล้วให้เลือกไปเลย

ย้ำก่อนว่าอันนี้เป็นทรรศนะที่อยากส่งถึงคนที่คิดว่าเห็นด้วยกับวาระของก้าวไกลมากกว่าเพื่อไทยอยู่แล้ว แต่ยังกังวลหรือตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกแบบมียุทธศาสตร์ไหม ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อถกเถียงว่านโยบายของใครดีกว่า หรือเพื่อบอกว่าควรจะเลือกเพื่อไทยหรือก้าวไกลมากกว่าแต่อย่างใด

คงเป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้ว่าพรรคเพื่อไทยคือพรรคที่มีความพร้อมอย่างยิ่งในการผลักดันวาระต่างๆ แต่ก็คงต้องยอมรับเช่นเดียวกันว่าเราก็เพิ่งมาเห็นการสื่อสารวาระที่ก้าวหน้ามากๆ อย่างสมรสเท่าเทียมหรือการยกเลิกเกณฑ์ทหารอย่างชัดเจนจากพรรคเพื่อไทยในการเลือกตั้งครั้งนี้ หลังการเข้ามาของพรรคอนาคตใหม่และก้าวไกล

เฉกเช่นเดียวกัน การทำงานหรือสื่อสารการเมืองในยุคที่อนาคตใหม่และก้าวไกลเข้าไปอยู่ในสภามีการเปลี่ยนแปลงไปมาก จากที่แต่เดิมเน้นพูดกันไปเรื่อยๆ ปัจจุบันกลายเป็นเรื่องปกติที่พรีเซนเทชั่นต้องสวย เนื้อหาต้องชัด เพราะเริ่มตั้งแต่อนาคตใหม่ทำสไลด์สวยตั้งแต่ช่วงเปิดสภาแรกๆ หรือกระทั้งเรื่องการดิจิไทซ์ข้อมูลงบประมาณที่ไม่มีใครเคยทำมาก่อน

พรรคก้าวไกลคือผู้เล่นที่เข้ามา distrupt ก่อกวนวงการเมืองไทย และหากใครที่เห็นด้วยกับวาระของก้าวไกลอยู่แล้ว คงเห็นพ้องต้องกันไม่ยากว่าพรรคก้าวไกลบีบให้พรรคการเมืองต่างๆ ปรับตัวไปในทิศทางที่ก้าวหน้ามากขึ้นมากใน 4 ปีที่ผ่านมานี้

หากเราเชื่อในเรื่องการแข่งขัน ทุกคะแนนดิบให้กับพรรคก้าวไกลจะเป็นสารเพื่อบอกให้กับพรรคเพื่อไทยว่าใน 4 ปีนี้ เขาจำเป็นต้องนำวาระของพรรคก้าวไกลไปผลักดันให้ได้มากที่สุด หากเขาอยากได้ส่วนแบ่งคะแนนเพิ่มจากพรรคก้าวไกลใน 4 ปีหลัง

กาก้าวไกล พรรคเพื่อไทยไม่เหมือนเดิม

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s