คือบังเอิญว่าช่วงเดือนที่ผ่านมามีโอกาสได้บินไปๆ กลับๆ BKK-HND อยู่สองรอบ ทีนี้รูท BKK-HND ที่บินของ JL จะมีเครื่องบินอยู่ 2 ชนิดซึ่งเป็น 777-200ER ทั้งคู่ แต่คอนฟิกข้างในไม่เหมือนกัน อันนึงเป็นแบบแบบเก่าแก่ (รหัส W51) กับอีกอันใหม่กว่ามากๆ เป็น W61 (ดูเปรียบเทียบแต่ละรุ่นในเว็บของ JL)

ทีนี้บังเอิญใน 4 เซคเตอร์ที่ได้บินเดือนที่ผ่านมา ดันเป็นรุ่นเก่า (W51) เสีย 3 เซคเตอร์ และบุญฟ้าบันดาลอะไรไม่รู้ ก็บังเอิญได้นั่งครบทั้ง 3 คลาสใน 3 เซคเตอร์นี้ เลยมาแปะๆ ไว้หน่อยว่าประสบการณ์เป็นไงบ้าง ไม่ละเอียดมากเพราะตอนแรกไม่ได้ตั้งใจจะรีวิว

Economy

เริ่มจากชั้น Economy ที่บินเป็นเที่ยวบินขา BKK-HND รอบกลางวัน (JL32) ซึ่งอันนี้ไม่มีประเด็นอะไรเป็นพิเศษ ได้เลือกนั่งที่ 46H ซึ่งก็ไม่มีอะไรเป็นพิเศษ ข้อสังเกตที่จะรู้สึกหน่อยคือมันดูแน่นๆ แปลกๆ กว่า Economy เครื่องอื่นของ JL ที่เคยนั่งอย่าง 787

ข้อสังเกตอีกอย่างคือ ที่นั่งในเคบินหลังสุด (แถว 45 – 58) จะไม่มีปลั๊กนะ Economy จะมีปลั๊กเฉพาะเคบินกลาง (แถว 23 – 26)

IFE รุ่นโบราณกาล เหลืองเชียว
ลืมถ่ายตอนก่อนกิน เอาแต่ตอนหลังกินละกัน ไม่ได้ถ่ายตรงขาไว้ว่าแน่นแค่ไหน แต่แน่น

Premium Economy

ที่นั่งเป็นเที่ยวบินกลางคืน JL33 ช่วงหมดสงกรานต์ ตั๋วเลยค่อนข้างแพง คือเพิ่มอีกแค่ประมาณ 3,000 บาทได้ขากลับเป็น Premium Economy ก็เลยกะว่าเออเอาวะเผื่อว่าจะหลับสบายหน่อย เพราะต้องกลับมาบินต่ออีก

ปรากฎ ขอบอกว่า อย่าได้ไปนั่งอีกทีเดียวเชียว ถ้าคิดจะหลับอะไรยังไง ไปที่นั่งริมทางเดินใน Economy ยังจะนอนได้สบายกว่า เพราะอย่างน้อยก็แอบเอาขาออกมาตรงทางเดินได้หน่อยนึง แต่ของ Premium Economy นี้คือที่นั่งกว้างกว่าจริง แต่ไม่สามารถนอนในลักษณะที่หลับได้ง่ายกว่ากันสักเท่าไหร่ ถ้าจะดีกว่าก็คงมีเมนูแอลกอฮอล์เพิ่มขึ้น (ซึ่งฉันไม่ดื่ม) กับมีพวกของจุกจิกอย่างรองเท้า หน้ากากกันแสง มาสก์ อะไรพวกนี้เพิ่มให้

ข้อสังเกตอีกนิดคือ Premium Economy ในเครื่องรุ่นนี้ไม่อนุญาตให้วางของไว้ใต้ที่นั่งด้านหน้า (เพราะจริงๆ ที่มันมีนิดเดียว) ทุกที่นั่งต้องเอาของขึ้นไปเก็บข้างบนเท่านั้น

ส่วนอาหาร เหมือนใน Economy ทุกประการ เพิ่มได้น้ำมาขวดนึงก่อนเครื่องขึ้น

ที่นั่งที่ดูเหมือนจะสบาย แต่ไม่สักนิดเดียว (Evian นั้นซื้อมาเอง ของที่แจกยี่ห้ออะไรไม่รู้)
เมนูเครื่องเดิม ที่เพิ่มมามีเหล้าสองรายการ
มีรองเท้าแตะให้
ถุงของจุกจิกทั่วไป มีแปรงสีฟัน มาสก์ แผ่นปิดตา ที่อุดหู กับมอยเจอไรเซอร์
หูฟัง noise-cancelling แต่สุดท้ายไม่ได้ใช้เลย

Business

สุดท้าย ขากลับอีกรอบหนึ่งเที่ยวบิน JL33 เหมือนเดิม ตอนแรกจองเป็น Premium Economy ไว้ แต่เนื่องจากว่าเที่ยวบินเต็ม เขาเลยอัปเกรดขึ้นมาเป็น Business ให้ ซึ่งตอนนั้นก็แอบดีใจมากเพราะเพิ่งเสร็จค่ายอยากนอนสุดๆ และรู้ว่าที่นั่งอันนี้เป็นเตียงเกือบราบ ซึ่งนอนได้แน่นอน

การบริการก็เหมือนที่เคยได้อัปเกรดเมื่อสัก 3 ปีก่อน คือเริ่มมามีใบให้กรอกว่าจะให้ปลุกทานมื้อเช้ามั้ย และเอามื้อเช้าแบบญี่ปุ่นหรือตะวันตก เขาก็จะมาเก็บไป หลังจากนั้นหลังเครื่องขึ้นถ้าเรายังไม่นอนเขาก็มีอาหารว่างให้หน่อยนึง ซึ่งตอนนั้นค่อนข้างหิวเลยขอบะหมี่ถ้วยมาอีก พอเอามาเสิร์ฟนี่ตกใจขนาดจุ๋มจิ๋มมาก

หลังจากนั้นก็แปรงฟันนอน รู้สึกตัวอีกทีก็วาปมามื้อเช้าเลย ไม่ได้เอ็นจอยเดอะไฟล์ทอะไรทั้งนั้น

IFE เก่าแก่เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือจอใหญ่ขึ้น ส่วนของที่เสียบๆ อยู่ทั่วไปก็เหมือนใน Premium Economy
อาหารว่างก่อนนอน ถ้าจำไม่ผิดเป็นซุปฟักทอง ปลาดิบอะไรสักอย่าง กับเป็ดรมควัน
บะหมี่จุ๋มจิ๋ม
หลับไปได้สักสองสามชั่วโมง ลูกเรือก็ปลุกขึ้นมากินข้าวเช้า

จบ คราวหน้าขออัปเกรดในเครื่อง 772 คอนฟิก W61 มั่ง

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s